Nghiên cứu vaccine trị COVID-19 dạng xịt mũi và thuốc hít

Nhật AnhCập nhật 11:26 ngày 05/07/2020

Hình: AP

VTV.vn - Các nhà khoa học Anh đang nghiên cứu vaccine dạng thuốc hít hoặc xịt mũi hiệu quả trong phòng chống bệnh COVID-19.

Theo các nhà khoa học của Đại học Oxford và Đại học Imperial London(Anh), việc đưa vaccine trực tiếp vào phổi có thể là cách tốt để cơ thể người chống lại triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp.

Niêm mạc là lớp mô bảo vệ trên bề mặt của các cơ quan nội tạng, bao gồm phổi và đường hô hấp. Chúng cũng tồn tại trên một số bộ phận khác như mũi và miệng, ngăn chặn mầm bệnh cố xâm nhập vào bên trong cơ thể từ môi trường bên ngoài. Niêm mạc tạo thành một màng dính mạnh mẽ, bẫy các virus cố tiến vào khiến cơ thể nhiễm bệnh. Do đó, các nhà khoa học cho rằng có thể "bố trí" vaccine tại các "cổng vào" này và huấn luyện niêm mạc để chúng ngăn chặn SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể người. Loại vaccine này có thể được tiếp nhận dưới hình thức thuốc xịt mũi hoặc thuốc hít, giống như loại dùng để phòng cúm cho trẻ em.

Giáo sư Sarah Gilbert của Đại học Oxford cho biết: "Với miệng hoặc mũi, cơ thể sẽ có phản ứng niêm mạc mạnh hơn nhiều. Đây có thể là mấu chốt quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể, chống lại mầm bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp. Chúng tôi rất quan tâm đến phương án đưa vaccine vào cơ thể bằng đường hô hấp, truyền nội khí quản qua thuốc xịt mũi hoặc truyền khí dung".

Các nhà khoa học tin rằng đưa vaccine vào niêm mạc có thể là một cách hiệu quả hơn để bảo vệ người cao tuổi vì nó trực tiếp củng cố phổi, nơi SARS-CoV-2 nhắm đến. Theo họ, vaccine thông thường hoạt động kém ổn định và ít hiệu quả với người lớn tuổi, trong khi họ lại là đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19 nặng nhất. Lý do là vì hệ thống miễn dịch của người cao tuổi dần suy giảm qua từng năm.

"Chúng tôi phải tiến hành thận trọng vì công nghệ này rất mới và cần phải đảm bảo an toàn. Trước đây đã có một số nghiên cứu nhỏ về vaccine được cung cấp theo phương thức trên (niêm mạc), đơn cử là vaccine cúm được sử dụng ở trẻ em. Tuy nhiên, việc tiếp nhận vaccine qua mũi cần đảm bảo tính an toàn tuyệt đối, bởi đây là bộ phận rất gần với não bộ" - Giáo sư Gilbert nói thêm.

Hiện Đại học Oxford và Đại học Imperial London đều thử nghiệm vaccine COVID-19 do họ phát triển bằng cách tiêm vào cơ bắp. Cách thức này đã được áp dụng trên hàng nghìn tình nguyện viên trong những cuộc thử nghiệm lâm sàng gần đây.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực