Vaccine Pfizer-BioNTech hiệu quả trong việc ngăn chặn đột biến của biến thể mới

An Ngọc, icon
10:00 ngày 11/01/2021

VTV.vn - Nghiên cứu cho thấy: Vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech dường như hiệu quả trong việc chống lại đột biến của các biến thể mới của SARS-CoV-2.

Nguồn: The New York Times

Kết quả nghiên cứu về hiệu quả của vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech được xem là một tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng: Các biến thể mới từ Anh và Nam Phi cũng mang các đột biến nguy hiểm tiềm ẩn khác mà vẫn chưa được điều tra.

Biến thể mới, được gọi là B.1.1.7, lần đầu tiên gây lo ngại vào tháng 12, khi các nhà nghiên cứu Anh nhận ra rằng nó đang nhanh chóng trở nên phổ biến hơn ở những người mắc COVID-19. Kể từ đó, nó đã xuất hiện ở 45 quốc gia.

Nghiên cứu sau đó đã xác nhận rằng nó có khả năng lây lan dễ dàng hơn từ người sang người, với khả năng lây nhiễm cao hơn từ 30 - 50% so với các dạng khác của virus.

Một trong những đột biến này, được gọi là N501Y, đặc biệt đáng lo ngại. Các thí nghiệm đã chứng minh rằng nó cho phép virus liên kết với các tế bào chặt chẽ hơn.

Trong một nghiên cứu mới chưa qua đánh giá khoa học chính thức, các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Texas, Mỹ đã tiến hành một cuộc thử nghiệm để xem liệu vaccine Pfizer-BioNTech có hoạt động chống lại virus có đột biến N501Y hay không? Họ phát hiện ra rằng các kháng thể do vaccine tạo ra vẫn có thể bám vào virus, cho thấy hiệu quả trong việc ngăn chặn đột biến của virus này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục