Vì sao làn da lại bị mỏng đi?

Linh Chi, icon
05:29 ngày 06/03/2021

VTV.vn - Ở làn da mỏng, bạn rất dễ nhìn thấy tĩnh mạch, gân hoặc xương dưới da. Ngoài ra, làn da mỏng dễ bị kích ứng hoặc bầm tím khi bị tổn thương hoặc chăm sóc không phù hợp.

Hình minh họa.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, cấu trúc của làn da gồm 3 lớp: biểu bì, trung bì, hạ bì. Làn da mỏng đi là khi lớp biểu bì, trung bì không dày như bình thường. Dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng làn da mỏng khiến da rất dễ bị tổn thương.

Làn da bị mỏng có mối liên quan mật thiết với sự lão hóa. Khi con người già đi, làn da dần trở nên mỏng và yếu đi. Bên cạnh đó, làn da mỏng đi có thể do những tác nhân sau:

- Tia UV trong ánh nắng mặt trời: đây là một trong những nguyên nhân hàng đâu gây lão hóa da và nó cũng góp phần khiến da mỏng đi. Do đó bạn cần bảo vệ da cẩn thận bằng các biện pháp chống nắng như: quần áo chống nắng, kính râm, kem chống nắng,... và hạn chế ra tiếp xúc với ánh nắng vào những thời gian cao điểm (10h-15h).

- Thói quen không tốt: hút thuốc và thường xuyên sử dụng rượu bia là những thói quen xấu gây ảnh hưởng không tốt cho làn da, gây mỏng da theo thời gian.

- Thuốc bôi có chứa steroid: thành phần steroid trong một số loại thuốc có thể khiến các tế bào trong lớp biểu bì bị teo đi, khiến da nhăn nheo và mất độ đàn hồi, làn da vì thế cũng mỏng và yếu đi. Thành phần này thường xuất hiện trong một số loại thuốc điều trị một số bệnh viêm da. Vì vậy, hãy lưu ý rằng để sử dụng thuốc có chứa steroid an toàn với liều lượng phù hợp, bạn cần có chỉ định của bác sĩ, tránh tự ý sử dụng.

- Một số loại thuốc điều trị khác: một số loại thuốc khác cũng có thể làm cho da mỏng đi, chẳng hạn như aspirin không kê đơn, thuốc làm loãng máu theo toa (thuốc chống đông máu), thuốc chống viêm không steroid...

Hãy luôn kiểm tra các thành phần của thuốc, hướng dẫn sử dụng cũng như tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục