Vì sao người gầy không nên uống thuốc tăng cân nhanh?

Ban Khoa giáoCập nhật 06:48 ngày 08/10/2017

VTV.vn - Thuốc tăng cân thường có tác dụng nhanh nhưng nguy hiểm, vì các loại thuốc này thường có thành phần Corticoid gây tích nước, tích mỡ và giúp tăng cân giả.

Cuộc sống hiện đại giúp chế độ dinh dưỡng của chúng ta ngày càng đa dạng các loại thực phẩm. Tuy nhiên, có một thực tế, rất nhiều người gầy, thậm chí gầy lâu năm và không thể tăng được cân.

Nhiều người gầy vẫn loay hoay tìm các phương thuốc để tăng cân nhưng một "rừng" thông tin các loại thuốc từ Đông y, Tây y, thực phẩm chức năng, sữa tăng cân tràn lan trên thị trường sẽ khiến người gầy gặp rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn cho mình giải pháp tăng cân an toàn và tự nhiên.

Với mong muốn nhanh chóng thay đổi ngoại hình sau thời gian ngắn nhất, nhiều người chọn thuốc tăng cân nhanh. Thuốc tăng cân thường có tác dụng nhanh nhưng nguy hiểm, vì các loại thuốc này thường có thành phần Corticoid gây tích nước, tích mỡ và giúp tăng cân giả.

Khi uống thuốc chứa chất này, cơ thể sẽ giữ lại chất khoáng và nước gây ra rối loạn chuyển hóa lipid, tích tụ mỡ. Chính điều này khiến người gầy tăng cân nhanh nhưng tụt cân cũng rất "chóng mặt".

Không chỉ vậy, khi dùng thuốc lâu dài chứa thành phần Coritcoid, người dùng sẽ bị các tác dụng phụ như viêm loét dạ dày, loãng xương, teo cơ, rối loạn chức năng chuyển hóa... rất nguy hại cho sức khỏe.

Cũng có không ít người chọn thuốc Đông y, thuốc gia truyền, thuốc Nam, thuốc Bắc được bán tràn lan trên mạng xã hội để tăng cân mà không biết rằng các loại thuốc này chưa có kiểm chứng, kiểm định về chất lượng, hàm lượng và cũng không có giấy phép của Bộ Y tế. Nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ gây ra những hệ lụy khó lường.

Người gầy muốn tăng cân chắc khỏe, không còn cách nào khác là phải bổ sung chất dinh dưỡng tự nhiên từ nguồn thức ăn ăn uống hàng ngày và khắc phục những vấn đề mà cơ thể gặp phải.

Vì sao người gầy ăn mãi mà không tăng cân? Vì sao người gầy ăn mãi mà không tăng cân? Bạn nên ăn gì để tăng cân 'chuẩn không cần chỉnh'? Bạn nên ăn gì để tăng cân "chuẩn không cần chỉnh"? Nạp toàn đồ bổ dưỡng nhưng vì sao trẻ không tăng cân? Nạp toàn đồ bổ dưỡng nhưng vì sao trẻ không tăng cân?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Bộ Y tế: Xác minh, làm rõ thông tin thuốc ho bẩn tại TP.HCM

VTV.vn - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế TP.HCM về việc xác minh, làm rõ thông tin về đường dây sản xuất thuốc ho bẩn trên nhãn ghi Viên Gelatin Eucaliptol.