Viêm gan B "sát thủ thầm lặng"

P.VCập nhật 09:18 ngày 10/07/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Viêm gan B, căn bệnh được ví như " sát thủ thầm lặng" với 3 đường lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con.

Trên thế giới, cứ mỗi phút trôi qua thì có 2 người tử vong liên quan đến viêm gan B. Tại Việt Nam, có khoảng 15 triệu người nhiễm virus viêm gan B nhưng có tới 90% người nhiễm không biết về tình trạng bệnh của mình.

TS.BS Nguyễn Đăng Mạnh, Viện trưởng Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: Đa số các trường hợp nhiễm viêm gan B thường không có triệu chứng lâm sàng. Bệnh diễn biến âm thầm, lặng lẽ có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan mà không được phát hiện trước.

Phát hiện ra viêm gan B cách đây 1 tháng, ông Đ.V.D. (57 tuổi, trú tại Hải Dương) cho hay: Trước đó, ông không hề có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh. Chỉ khi thấy vàng da, vàng mắt, sút cân ông mới nhập viện.

Được biết, trong gia đình, mẹ ông cũng mắc viêm gan B và đã qua đời.

Còn anh Đ.H.M. (39 tuổi, trú tại Hà Nội) phát hiện mắc viêm gan B cách đây 7 năm nhưng lại chủ quan không điều trị. Mới đây khi nhập viện, men gan của anh tăng gấp nhiều lần.

Viêm gan B khó phát hiện, trong khi nhận thức của người dân về bệnh còn hạn chế nên dễ hiểu vì sao virus viêm gan B rất dễ lây lan. Việt Nam hiện được coi là một trong những "ổ dịch" của viêm gan B và hiểm họa này vẫn đang đe dọa sức khỏe cộng đồng từng khoảnh khắc.

Bác sĩ Vương Phúc Đường, Chủ nhiệm Khoa Bệnh lây đường máu lưu ý: Virus viêm gan B có khả năng tồn tại trong môi trường ngoại cảnh cao. Đặc biệt, nguồn bệnh trong cộng đồng của người Việt Nam là rất lớn. Vấn đề bao phủ vaccine còn khiêm tốn, trung bình khoảng 60%.

Viêm gan B có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vaccine. Bên cạnh đó, người dân nên chủ động sàng lọc sớm để có hướng điều trị kịp thời trước khi quá muộn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực