Việt Nam thiếu trầm trọng nguồn tạng

Kim Xuân (Ban Thời sự)Cập nhật 15:03 ngày 08/11/2019

Ảnh minh họa

VTV.vn - Cả nước đang thiếu trầm trọng nguồn tạng để ghép. Đây là nhận định của lãnh đạo các bệnh viện và trung tâm ghép tạng tại Hội nghị khoa học ghép tạng Việt Nam lần thứ 6.

Hội nghị diễn ra sáng 8/11 tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108. Hơn 1.000 đại biểu là các giáo sư, bác sĩ và chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tạng trong và ngòai nước tham dự.

Vấn đề được quan tâm nhất là nguồn tạng từ người cho chết não và việc vận động các gia đình hiến tạng khi có người chết não.

Tại các nước đang phát triển, hơn 90% nguồn cung cấp mô, tạng là từ các bệnh nhân chết não, chết tuần hoàn thì Việt Nam lại chủ yếu từ người cho sống. Đến nay, mới có hơn 220 người hiến. Cũng do số lượng không đủ nên đã xuất hiện tình trạng buôn bán nội tạng.

Các chuyên gia khẳng định về kinh nghiệm bác sĩ Việt Nam đã làm chủ được kỹ thuật lấy, ghép mô, tạng ngang tầm thế giới. Chỉ riêng năm 2019, cả nước đã ghép được 521 ca và thực hiện ghép đa tạng. Số người đăng ký hiến tạng sau khi chết nào đến nay đã lên tới gần 30.000 người.

Ghép tạng cho trẻ em khó khăn do khan hiếm nguồn tạng hiến tặng Ghép tạng cho trẻ em khó khăn do khan hiếm nguồn tạng hiến tặng Nỗ lực của đội ngũ thầy thuốc ngành ghép tạng Việt Nam Nỗ lực của đội ngũ thầy thuốc ngành ghép tạng Việt Nam Lần đầu tiên ghép thành công 6 tạng từ người chết não - Bước tiến mới trong ghép tạng Lần đầu tiên ghép thành công 6 tạng từ người chết não - Bước tiến mới trong ghép tạng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực