Ngày 4/1, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 6 về triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 do ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ, Bộ Công Thương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Long.
Phát biểu tại buổi làm việc, đoàn công tác đánh giá cao nỗ lực của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Long và các ngành thành viên trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức. Ngoài ra, tỉnh đã xây dựng được các mô hình thí điểm an toàn thực phẩm, công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được tỉnh triển khai thường xuyên.
Để thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian tới, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023, ông Nguyễn Việt Tấn, Trưởng đoàn kiểm tra lưu ý Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh cần thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến công tác phân công Ban Chỉ đạo tỉnh, đồng thời nghiên cứu báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh để sửa đổi, bổ sung quy chế phối hợp theo hướng sản phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành nào thì ngành đó chịu trách nhiệm tiếp nhận và công bố theo quy định.
Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh cần tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, đặc biệt với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Ban Chỉ đạo các cấp trong tỉnh đẩy mạnh việc kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, chợ, siêu thị và mặt hàng thực phẩm tươi sống; kết hợp các hình thức xét nghiệm, cảnh báo sớm đối với thực phẩm có dấu hiệu không an toàn.
Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ thịt, sản phẩm có cồn, nước giải khát, bánh kẹo tăng cao, do đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp trong tỉnh khi tổ chức kiểm tra ở các tuyến phải chú trọng kiểm tra các nhóm sản phẩm này để đảm bảo các sản phẩm đủ các điều kiện an toàn cho người dân sử dụng.
Trước đó, đoàn đã đến kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Đoàn đã thông báo kết quả và đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Long tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng giám sát việc chấp hành, khắc phục những tồn tại, hạn chế đoàn chỉ ra tại cơ sở và xử lý theo quy định hiện hành nếu phát hiện vi phạm.
Theo Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Long, trong năm 2022, Ban Chỉ đạo các cấp và từng ngành thành viên đã tổ chức 429 cuộc thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm theo kế hoạch đối với 10.142 cơ sở. Qua đó, lực lượng chức năng đã phát hiện 1.180 cơ sở vi phạm, đã xử phạt 116 cơ sở với số tiền hơn 770 triệu đồng, nhắc nhở 1.064 cơ sở. Trong năm, trên địa bàn không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, không phát hiện vi phạm bơm nước, tiêm thuốc an thần vào gia súc, gia cầm.
Riêng đối với việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023, Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh đã thành lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành và thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm; tuyến huyện, xã cũng thành lập 115 đoàn. Đến thời điểm này, các đoàn đã kiểm tra được 106 cơ sở.
Bước đầu kiểm tra, đa số các cơ sở thực hiện đúng quy định an toàn thực phẩm, có 94 cơ sở đạt các quy định, chiếm gần 92% số cơ sở được kiểm tra. Từ nay đến ngày 12/3, Ban Chỉ đạo các cấp sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng, chống ngộ độc thực phẩm dịp Tết Nguyên đán.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Trong năm qua, nhiều cơ sở điều trị đã báo động về một bệnh giun đũa của loài chó lây sang người: bệnh ấu trùng giun đũa chó (Toxocara Canis).
VTV.vn - Đó là cơ sở gắn biển hiệu "Đông Y Hồng Lý" tại địa chỉ số 517 Bình Thành, Khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân.
VTV.vn - Dịp cận Tết Nguyên đán là thời điểm các dịch bệnh dễ bùng phát, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm như cúm mùa.
VTV.vn - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận bé trai 4 tuổi, trú tại tỉnh Bình Phước, đến khám và nhập viện vì tình trạng táo bón kéo dài.
VTV.vn - Tim, gan, giác mạc và thận được hiến từ người phụ nữ 63 tuổi chết não đã được lấy và ghép cho các người bệnh tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Chợ Rẫy.
VTV.vn - Tại tỉnh Khánh Hòa, trong vòng chưa tới 1 tháng, có 3 trường hợp bị thương nặng do tự chế pháo nổ phải vào bệnh viện điều trị.
VTV.vn - Tất cả 4 nạn nhân nặng vụ phóng hoả tại quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng đã tự thở tốt và đang trong quá trình hồi phục.
VTV.vn - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT năm 2024.
VTV.vn - Nghĩ rằng mật cá trắm có công dụng tốt cho sức khỏe, 2 người đàn ông khi mua cá trắm từ chợ về làm thịt đã lấy mật cá trắm uống.
VTV.vn - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản cảnh báo người dân không mua bán, sử dụng 2 loại thuốc giả là Clorocid TW3 và Tetracyclin TW3.
VTV.vn - Theo báo cáo của CDC Đồng Nai, tình hình dịch sởi trên địa bàn còn diễn biến phức tạp, đến ngày 30/12, toàn tỉnh ghi nhận hơn 7.000 ca mắc, trong đó có 3 ca tử vong.
VTV.vn - Tai nạn xảy ra khi người đàn ông này điều khiển xe cuốc rẫy và va chạm với tổ ong vò vẽ, khiến đàn ong bay vào đốt ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.
VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành công văn gửi các đơn vị trực thuộc về việc đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2025 và Tết Nguyên đán Ất Tỵ.
VTV.vn - Trái tim, lá gan, 2 quả thận được hiến của người phụ nữ đã được các bác sĩ tiến hành ghép cho 4 người bệnh.
VTV.vn - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nặng với nhiều biến chứng nguy hiểm do tự ý điều trị bệnh gout tại nhà.