Ngày 4/1, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 6 về triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 do ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ, Bộ Công Thương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Long.
Phát biểu tại buổi làm việc, đoàn công tác đánh giá cao nỗ lực của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Long và các ngành thành viên trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức. Ngoài ra, tỉnh đã xây dựng được các mô hình thí điểm an toàn thực phẩm, công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được tỉnh triển khai thường xuyên.
Để thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian tới, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023, ông Nguyễn Việt Tấn, Trưởng đoàn kiểm tra lưu ý Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh cần thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến công tác phân công Ban Chỉ đạo tỉnh, đồng thời nghiên cứu báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh để sửa đổi, bổ sung quy chế phối hợp theo hướng sản phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành nào thì ngành đó chịu trách nhiệm tiếp nhận và công bố theo quy định.
Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh cần tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, đặc biệt với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Ban Chỉ đạo các cấp trong tỉnh đẩy mạnh việc kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, chợ, siêu thị và mặt hàng thực phẩm tươi sống; kết hợp các hình thức xét nghiệm, cảnh báo sớm đối với thực phẩm có dấu hiệu không an toàn.
Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ thịt, sản phẩm có cồn, nước giải khát, bánh kẹo tăng cao, do đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp trong tỉnh khi tổ chức kiểm tra ở các tuyến phải chú trọng kiểm tra các nhóm sản phẩm này để đảm bảo các sản phẩm đủ các điều kiện an toàn cho người dân sử dụng.
Trước đó, đoàn đã đến kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Đoàn đã thông báo kết quả và đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Long tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng giám sát việc chấp hành, khắc phục những tồn tại, hạn chế đoàn chỉ ra tại cơ sở và xử lý theo quy định hiện hành nếu phát hiện vi phạm.
Theo Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Long, trong năm 2022, Ban Chỉ đạo các cấp và từng ngành thành viên đã tổ chức 429 cuộc thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm theo kế hoạch đối với 10.142 cơ sở. Qua đó, lực lượng chức năng đã phát hiện 1.180 cơ sở vi phạm, đã xử phạt 116 cơ sở với số tiền hơn 770 triệu đồng, nhắc nhở 1.064 cơ sở. Trong năm, trên địa bàn không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, không phát hiện vi phạm bơm nước, tiêm thuốc an thần vào gia súc, gia cầm.
Riêng đối với việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023, Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh đã thành lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành và thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm; tuyến huyện, xã cũng thành lập 115 đoàn. Đến thời điểm này, các đoàn đã kiểm tra được 106 cơ sở.
Bước đầu kiểm tra, đa số các cơ sở thực hiện đúng quy định an toàn thực phẩm, có 94 cơ sở đạt các quy định, chiếm gần 92% số cơ sở được kiểm tra. Từ nay đến ngày 12/3, Ban Chỉ đạo các cấp sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng, chống ngộ độc thực phẩm dịp Tết Nguyên đán.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa phẫu thuật trong đêm cứu sống bệnh nhi ngay sau khi chào đời tại Khoa Sản – Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nam bệnh nhân 62 tuổi, trong tình trạng suy thận cấp, rối loạn nhịp tim rung nhĩ, đường huyết tăng cao không kiểm soát...
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa kịp thời xử trí, cứu sống một bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê.
VTV.vn - Tình hình dịch bệnh sởi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang diễn biến phức tạp và đáng lo ngại.
VTV.vn - Sáng nay 22/11, tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa), Tàu 414 Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tiến hành bàn giao ngư dân bị bệnh trên tàu cá cho gia đình và chính quyền địa phương.
VTV.vn - Mới đây, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân đái tháo đường nhập viện trong tình trạng viêm tụy cấp do rượu.
VTV.vn - Tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi là biện pháp tăng cường giúp bảo vệ trẻ khi dịch sởi đang gia tăng trong nhóm tuổi này.
VTV.vn - Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do sử dụng pháo, mìn tự chế.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có thông cáo báo chí về tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh.
VTV.vn - Đây là chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 - 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.