Vừa căng mình chống bão lũ, vừa cầm cự lo máu điều trị

Thanh HằngCập nhật 06:20 ngày 29/10/2020

VTV.vn - "Khúc ruột miền Trung" nước ta đang phải oằn mình chống bão nhưng cũng vừa phải lo đối mặt với tình trạng thiếu máu phục vụ cho điều trị và cấp cứu.

Trung tâm Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị chịu trách nhiệm tiếp nhận và cung cấp máu cho các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị.

Do ảnh hưởng của mưa bão và lũ lớn tại cả 3 địa phương này nên từ ngày 8 - 22/10, nhiều lịch hiến máu không thể duy trì tổ chức, dẫn đến khoảng 4.000 đơn vị không thể tiếp nhận được. Cho đến nay, do khắc phục hậu quả của bão nên các cơ quan, đơn vị trên địa bàn cũng chưa thể tổ chức hiến máu.

Trước tình hình này, Bệnh viện Trung ương Huế đã đề nghị Đà Nẵng "chi viện" tổ chức hiến máu vào ngày 29/10 với dự kiến tiếp nhận được 500 đơn vị máu. Nhưng bão số 9 diễn biến phức tạp khiến một lần nữa kế hoạch tiếp nhận máu này phải hoãn lại cho đến khi thời tiết ổn định trở lại.

Vừa căng mình chống bão lũ, vừa cầm cự lo máu điều trị - Ảnh 1.

TS. Đồng Sỹ Sằng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện TW Huế cho biết: "Mỗi tháng, trung bình Trung tâm cần khoảng 5.000 đơn vị máu để cung cấp cho các bệnh viện trong khu vực, nhưng dự kiến chỉ có thể cung cấp tối đa 3.500 đơn vị trong tháng 10 này dù đã hoãn tối đa các trường hợp mổ phiên cần sử dụng máu. Đến ngày 27/10, Trung tâm đang lưu trữ 1.200 đơn vị máu, chỉ đủ cung cấp trong 7 - 10 ngày".

Trong tình thế cấp bách này, cuối tuần qua (23 - 26/10), nhân viên y tế của chính Bệnh viện Trung ương Huế và giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Khoa học (thuộc Đại học Huế) đã tích cực hiến máu. Đây cũng là lực lượng thường xuyên tham gia hiến máu khẩn cấp mỗi khi xảy ra tình trạng khan hiếm máu.

Vừa căng mình chống bão lũ, vừa cầm cự lo máu điều trị - Ảnh 2.

Là đơn vị thường xuyên được cung cấp máu từ Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cũng gần như phải "tự lực cánh sinh" trong suốt mấy tuần qua để đảm bảo cung cấp đủ máu cho người bệnh. Nhiều nơi tại Đồng Hới và Thừa Thiên Huế ngập nặng dẫn đến không thể tổ chức hiến máu.

ThS.BS Hồ Hoàng Thị Kim Huệ, Trưởng Khoa Sinh hóa - Huyết học Truyền máu, Bệnh viện Cuba Đồng Hới cho biết: "Bệnh viện hầu như phải huy động người nhà bệnh nhân hiến máu nhưng vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu, trong khi dịch sốt xuất huyết cũng gia tăng và diễn biến phức tạp nên mỗi ngày đều cần 4 - 5 đơn vị tiểu cầu".

Chia sẻ với các bệnh viện và cơ sở truyền máu khu vực miền Trung, bác sĩ Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia cho biết: Sẽ sẵn sàng cung cấp máu cho các tỉnh nếu tình trạng thiếu máu vẫn còn trầm trọng do ảnh hưởng của bão lũ, vượt quá khả năng đáp ứng của địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực