WHO: Cứ 40 giây trên thế giới lại có một người chết vì tự tử

Hoài LinhCập nhật 09:26 ngày 10/09/2019

VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo: Cứ sau mỗi 40 giây, trên thế giới lại có một người chết vì tự tử.

Điều này đem lại bi kịch cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp, trong khi tự tử lại có thể phòng ngừa được. Do đó, WHO kêu gọi tất cả các nước kết hợp các chiến lược ngăn ngừa tự tử đã được kiểm chứng là có hiệu quả cao vào các chương trình giáo dục và y tế quốc gia một cách bền vững.

Số lượng các nước có chiến lược ngăn ngừa nạn người dân tự tử đã tăng lên trong 5 năm qua, kể từ khi báo cáo toàn cầu đầu tiên của WHO về vấn nạn này được công bố. Thông tin trên được đưa ra một ngày trước Ngày Thế giới ngăn ngừa tự tử - 10/9 hằng năm.

Tỷ lệ tự tử cao nhất là ở các nước thu nhập cao. Tự tử là nguyên nhân hàng đầu thứ hai gây tử vong ở giới trẻ trong độ tuổi 15 - 29 tuổi. Trong số thanh thiếu niên từ 15 - 19 tuổi, tự tử là nguyên nhân gây tử vong thứ hai ở nữ giới (mang thai ở tuổi vị thành niên) và là nguyên nhân hàng đầu thứ ba gây tử vong ở nam sinh (sau chấn thương ở trên đường và bạo lực giữa các cá nhân).

Các biện pháp chính có hiệu quả trong việc giảm tự tử là hạn chế khả năng tiếp cận các phương tiện được sử dụng để tự tử; tăng cường giáo dục qua các phương tiện truyền thông, đưa ra các báo cáo về vấn nạn tự tử; thực hiện các chương trình giáo dục trong giới trẻ nhằm xây dựng các kỹ năng sống cho phép họ có thể xử lý được với những căng thẳng trong cuộc sống; xác định sớm và theo dõi những người có nguy cơ tự tử.

WHO đánh giá đã có những tiến bộ trong các hoạt động phòng chống tự tử ở một số quốc gia, nhưng các nước vẫn cần phải làm nhiều hơn nữa. Tổng số nước có chiến lược ngăn ngừa tự tử quốc gia hiện chỉ có 38, vẫn còn quá ít và các chính phủ cần phải cam kết đưa ra các chiến lược này.

Ngoài ra, việc đăng ký kịp thời và theo dõi thường xuyên về vấn đề tự tử ở cấp quốc gia là nền tảng hiệu quả của các chiến lược phòng chống tự tử. Việc giám sát tốt sẽ tạo điều kiện cho các chiến lược ngăn ngừa nạn tự tử hiệu quả hơn và báo cáo chính xác hơn về những tiến bộ hướng tới các mục tiêu toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực