Xác định gene gây bệnh nhiễm trùng huyết ở người

Nguyễn MaiCập nhật 07:00 ngày 11/10/2020

Các nhà khoa học sẽ tập trung vào việc phát triển các kháng thể điều trị chống lại thụ thể TREML4.

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu Australia đã tạo ra bước đột phá trong việc chống lại bệnh nhiễm trùng huyết, xác định gene gây chết tế bào và viêm nhiễm ở những người mắc bệnh.

Các nhà khoa học từ Đại học La Trobe của Australia công bố phát hiện của họ và mô tả chúng là một bước đột phá lớn trong cuộc chiến chống lại nhiễm trùng huyết, vốn đã khiến các nhà khoa học phải thực hiện nhiều nghiên cứu trong vài năm qua.

Nhiễm trùng huyết là một phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch đối với nhiễm trùng, gây ra lạm phát cực độ, dẫn đến cục máu đông và ngăn oxy đến các cơ quan quan trọng. Bệnh này gây ra hơn 11 triệu ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm.

Nhóm nghiên cứu từ La Trobe đã tìm thấy trong các thử nghiệm trên tế bào động vật và kết luận rằng việc loại bỏ thụ thể protein của gene TREML4 sẽ giúp bảo vệ cơ thể người khỏi nhiễm trùng huyết một cách gần như tuyệt đối

Họ cũng xác định các điểm tương đương của con người với thụ thể TREML4, từ đó xác định bước tiếp theo là phát triển các kháng thể điều trị để sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Christina Nedeva giải thích rằng: Nhiễm trùng huyết tàn phá hệ thống miễn dịch của cơ thể.

"Giai đoạn viêm ban đầu hoặc sốc nhiễm trùng sau đó là giai đoạn ức chế miễn dịch kéo dài, thường dẫn đến viêm phổi. Nếu sốc nhiễm trùng chiếm khoảng 15% các ca tử vong liên quan đến nhiễm trùng huyết, thì giai đoạn ức chế miễn dịch chiếm 85%" - bà Nedeva nói.

"Thật thú vị, chúng tôi đã phát hiện ra gene TREML4 điều hòa cả hai giai đoạn này".

Khi nhiễm trùng huyết gây tử vong và lan rộng, các liệu pháp hiện tại như sử dụng steroid đã đạt được rất ít tiến bộ trong việc giảm số người tử vong.

Phó giáo sư Hamsa Puthalakath giải thích: "Steroid làm giảm viêm, nhưng chúng cũng quét sạch hệ thống miễn dịch, ngăn cơ thể chúng ta chống lại các bệnh nhiễm trùng nhẹ và nghiêm trọng. Việc loại bỏ gene TREML4 có thể được mô tả là phương pháp 'Goldilocks', giúp cơ thể khỏi một số chứng viêm và không làm suy giảm hệ thống miễn dịch".

Hiện đã có hơn 100 thử nghiệm lâm sàng cho các liệu pháp điều trị liên quan đến nhiễm trùng huyết trong 25 năm qua, nhưng không có thử nghiệm nào cho thấy đã thành công.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Tư vấn trực tuyến Viêm khớp do các bệnh tự miễn & thay khớp háng bằng kỹ thuật hiện đại

VTV.vn - ️Viêm khớp do các bệnh tự miễn là gì? Dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân gây bệnh viêm khớp tự miễn? Phương thức chẩn đoán và điều trị như thế nào? Quy trình và chi phí?