Xác định nguồn gốc ổ dịch COVID-19 ở Thanh Đảo, Trung Quốc

Nhật AnhCập nhật 09:22 ngày 17/10/2020

Hình: AP

VTV.vn - Giới chức Trung Quốc cho biết đợt bùng phát COVID-19 mới tại bệnh viện ở thành phố Thanh Đảo bắt nguồn từ hai công nhân bến tàu nhiễm virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, một công nhân làm việc tại hải cảng Thanh Đảo có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào cuối tháng 9, nhưng chỉ xuất hiện các triệu chứng kể từ ngày 14/10, tức là sau đó 20 ngày. Các công nhân dỡ hàng tại bến cảng nói trên đã kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Lồng ngực Thanh Đảo.

Căn phòng nơi tiến hành xét nghiệm sau đó trở thành nơi tập trung mầm bệnh do không được trang bị đầy đủ các biện pháp khử trùng và phòng ngừa hoàn toàn, khiến lây nhiễm SARS-CoV-2 cho các bệnh nhân khác - theo thông tin được đưa ra trong cuộc họp báo ngày 16/10.

Các chuyên gia cho biết, thông qua phân tích hình ảnh chuỗi gene, các bệnh nhân đều có chuỗi gene của virus tương đối giống nhau và có thể loại trừ khả năng virus lây từ cộng đồng vào bệnh viện.

Để ứng phó với đợt bùng phát mới, chính quyền địa phương đã tiến hành xét nghiệm trên diện rộng từ ngày 12/10. Phó Thị trưởng thành phố Thanh Đảo cho biết: Đến 12h trưa 16/10, công tác xét nghiệm axit nucleic cho toàn bộ 10,7 triệu người dân Thanh Đảo đã kết thúc, sớm 6 giờ đồng hồ so với mục tiêu đề ra. Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy: Ngoài các ca bệnh công bố hôm 10 và 11/10, Thanh Đảo không phát hiện thêm trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2.

Trước đó, vào tháng 9, giới chức y tế Thanh Đảo phát hiện dấu vết của SARS-CoV-2 trên một số gói hàng nhập khẩu đông lạnh. Hai công nhân bến tàu sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu hai người vận hành có phải là hai công nhân bến tàu mắc COVID-19 nói trên hay không?

Thanh Đảo - thành phố ven biển của Trung Quốc - đã ghi nhận 13 ca COVID-19 với phần lớn các ca bệnh có liên quan tới Bệnh viện Lồng ngực Thanh Đảo. Đây là bệnh viện điều trị cho những du khách từ nước ngoài nhập cảnh trong một khu vực cách ly. Chính quyền thành phố đã đình chỉ người đứng đầu ủy ban y tế và sa thải một giám đốc bệnh viện khi để xảy ra tái bùng phát COVID-19 cộng đồng sau gần hai tháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực