Xăm mình tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

Nguyễn Phúc Nhật AnhCập nhật 16:41 ngày 10/08/2018

VTV.vn - Cơ quan kiểm soát hóa chất của Liên Mình Châu Âu EU đã kết luận có 4.000 loại hóa chất có trong mực xăm gây ung thư.

Xăm mình tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư - Ảnh 1.

các hóa chất trong mực xăm có thể ngấm qua da vào cơ thể trong một thời gian dài

Cuộc điều tra gần đây của Cơ quan quản lý hóa chất của EU được tổ chức sau khi xu hướng xăm mình trở nên ngày càng phổ biến cũng như các trường hợp ung thư da và các bệnh lý khác. Theo giả thuyết của các nhà nghiên cứu, các hóa chất trong mực xăm có thể ngấm qua da vào cơ thể trong một thời gian dài. Vậy nên thời gian cho các chất độc này phát tác là cả một đời người. Ban quản lý EU cũng bày tỏ quan ngại về vấn đề quản lý lỏng lẻo với những hóa chất sử dụng trong mực xăm.

Xăm mình tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư - Ảnh 2.

Nhiều loại mực từ Trung Quốc được nhập vào EU vì giá thành rẻ và mọi người không biết có những hóa chất gì trong mực.

 Hiện tại, mực xăm được tạo ra qua quá trình pha trộn của nhiều chất và được bán lại cho đại lý; từ đó đại lý lại bán lại cho các studio xăm hình. Có thể trong khâu sản xuất đầu tiên, mực xăm không có tính độc nhưng khi qua đại lý, những lọ mực lại được pha trộn thêm. Khi các thợ xăm nhận được mực, ít người thực sự hiểu bên trong lọ mực có những chất gì. Đây là ý kiến của Tonny Raita, Chủ tịch Hiệp hội Nghệ sĩ Xăm (Finnish Tattooist Association). Ông Raita cho biết thêm: "Mực Tàu giá rẻ cũng là một vấn đề. Nhiều loại mực từ Trung Quốc được nhập vào EU vì giá thành rẻ và mọi người không biết có những hóa chất gì trong mực. Điều đó khá nguy hiểm".

Các nhà chức trách nói gì về vấn đề này ?

Trong thời điểm hiện tại, Ban Quản lý Hóa chất của Liên minh Châu Âu gọi tắt là ECHA đã đưa ra kiến nghị ban hành lệnh cấm và hạn chế 4.000 loại hóa chất đang sử dụng trong hoạt động xăm lông mày ở phụ nữ.

"Những hóa chất này đã bị cấm sử dụng trong những hoạt động khác và bây giờ sẽ bị cấm sử dụng để xăm lên da và tất nhiên là cấm tiêm dưới da" - Ông Mark Blainey, một nhà khoa học làm việc tại ECHA cho biết.

Ông bổ sung thêm: "Quan ngại lớn nhất là các phản ứng dị ứng lâu dài của cơ thể đối với những chất này dẫn đến ung thư, phá hủy chuỗi DNA và ảnh hưởng khả năng sinh sản. Chúng tôi không muốn cấm việc xăm hình nhưng chúng tôi muốn chắc chắn những người đi xăm phải được bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất".

Xăm mình tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư - Ảnh 3.

Những Studio uy tín sẽ luôn cung cấp thông tin về nguồn gốc mực xăm cho khách hàng.

Đề xuất này sẽ chính thức có hiệu lực từ năm 2019 nếu được thông qua bởi Hội đồng Châu Âu EU, khi đó các studio xăm tại Châu Âu sẽ phải bỏ các loại mực xăm có chứa thành phần là 4.000 chất cấm.

Nếu như tôi đã có hình xăm hay tôi đang nghĩ đến việc đi xăm hình thì phải làm gì?

Xăm mình tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư - Ảnh 4.

ngoài kĩ năng của nghệ sĩ xăm, khách hàng còn nên xem xét cách bảo quản và nguồn gốc mực xăm

Ban Quản lý ECHA khuyên mọi người nên thăm khám bác sĩ da liễu nếu đã xăm mình để kiểm tra chắc chắn về tình hình sức khỏe. Những người đang nghĩ tới việc xăm hình nên cân nhắc kĩ: ngoài kĩ năng của nghệ sĩ xăm còn nên xem xét cách họ bảo quản mực xăm cũng như nghiên cứu về nguồn gốc và thành phần của các loại mực để tránh những tác hại không mong muốn về sức khỏe. Những studio uy tín sẽ luôn cung cấp thông tin về nguồn gốc mực xăm cho khách hàng nghiên cứu và cân nhắc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Lần đầu tiên Việt Nam ứng dụng máy khám tiền đình

VTV.vn - Lần đầu tiên ở Việt Nam, hệ thống máy khám tiền đình bằng đo chuyển động của mắt VNG được Bệnh viện đa khoa Tâm Anh đưa vào ứng dụng.