Xét nghiệm sốt rét bằng nước tiểu

Anh Quân (Ban Thời sự), icon
09:27 ngày 04/05/2016

VTV.vn - Đây là phương pháp xét nghiệm sốt rét mới được một bác sĩ người Nigeria phát minh.

Sốt rét là căn bệnh phổ biến trên khắp thế giới, nhưng hiện nay để phát hiện bệnh sốt rét chỉ có cách xét nghiệm máu. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém và mất thời gian, hơn nữa lại yêu cầu những người có chuyên môn mới có thể thực hiện được. Để khắc phục nhược điểm này, một bác sĩ người Nigeria đã phát minh ra một phương pháp xét nghiệm sốt rét mới.

Dụng cụ để xét nghiệm của phương pháp này cho kết quả nhanh chóng, khi cho que thử vào nước tiểu sau 25 phút nếu có 2 vạch xuất hiện có nghĩa dương tính với sốt rét, 1 vạch là âm tính.

Dược sĩ Patryck Onishi nói: “Phương pháp xét nghiệm sốt rét bằng nước tiểu giúp chúng tôi rất nhiều khi không phải lấy máu và cũng thuận tiện cho bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em. Dụng cụ xét nghiệm cũng thích hợp cho những ai muốn tự mình xét nghiệm”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh sốt rét không trừ một ai. Năm 2015, có 214 triệu người nhiễm sốt rét trên thế giới và căn bệnh này đã khiến 438.000 người tử vong, chủ yếu là ở khu vực hạ Sahara ở châu Phi. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, số người tử vong do sốt rét đã giảm nhiều nhờ vào những nỗ lực của mỗi quốc gia.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục