Xét nghiệm tinh dịch đồ: những điều cần biết

P.V, icon
08:59 ngày 28/07/2019

VTV.vn - Tinh dịch đồ là một trong những xét nghiệm cơ bản nhất đánh giá chức năng sinh sản của nam giới, là xét nghiệm đầu tay với nhiều chỉ số quan trọng.

Hình minh họa.

Tinh trùng được sinh ra tại các ống sinh tinh trong tinh hoàn sau đó di chuyển vào mào tinh để trưởng thành trước khi xuất tinh. Nếu không có hiện tượng phóng tinh thì các tinh trùng sẽ chết, thoái hóa và được hấp thụ bởi tế bào biểu mô của mào tinh hoàn.

Quá trình hình thành tinh trùng bắt đầu từ lúc dậy thì và tiếp diễn liên tục cho đến lúc chết. Quá trình sinh tinh thường bắt đầu giảm từ tuổi 40. Do đó, nếu quá trình sinh tinh giảm sút hoặc có sự tác động của các yếu tố vật lý, hóa học, sinh học trong hay ngoài cơ thể thì số lượng và chất lượng sẽ không đảm bảo làm cho quá trình thụ tinh bị ảnh hưởng dẫn tới thiểu năng sinh sản.

Khi nào nên đi kiểm tra tinh dịch đồ?

- Kiểm tra sức khỏe sinh sản nam giới.

- Kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân và trước khi mang thai.

- Đánh giá ảnh hưởng chức năng sinh sản đối với nam giới khi mắc các bệnh viêm nhiễm sinh dục - tiết niệu, chấn thương cơ quan sinh dục, các bệnh lý nội khoa toàn thân.

- Đánh giá chức năng sinh sản nam giới trước và sau phẫu thuật như giãn tĩnh mạch tinh, xoắn tinh hoàn...

- Tìm nguyên nhân vô sinh nam.

Cần làm gì khi kiểm tra tinh dịch đồ?

- Nam giới trong độ tuổi sinh sản cần kiêng quan hệ tình dục, kiêng xuất tinh trong vòng 2 - 7 ngày trước khi làm xét nghiệm.

- Không dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá...trong thời gian tối thiểu 2 - 7 ngày trước khi làm xét nghiệm.

- Khi đến cơ sở y tế, các bạn sẽ được hướng dẫn cách tự lấy mẫu tinh dịch, toàn bộ mẫu tinh dịch sau một lần xuất tinh được thu gom vào lọ đựng mẫu bệnh phẩm và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm tinh dịch đồ.

Theo Trung tâm Tư Vấn di Truyền, Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội, các chỉ số khảo sát trong kết quả tinh dịch đồ bao gồm: thời gian ly giải, độ nhớt, màu sắc, thể tích tinh dịch mỗi lần xuất tinh, độ pH, mật độ tinh trùng, tổng số tinh trùng, tỷ lệ sống chết, tốc độ di chuyển tinh trùng (tỷ lệ số tinh trùng di động nhanh, chậm, tại chỗ, không di động và tốc độ trung bình), hình thái (tỷ lệ số tinh trùng bình thường, bất thường vùng đầu, cổ, đuôi, bào tương), số lượng tế bào khác không phải là tinh trùng xuất hiện trong mẫu tinh dịch.

Kết quả xét nghiệm sẽ được trả sau 1 - 2 tiếng và được tư vấn bởi các bác sĩ. Tùy vào đặc điểm bất thường trên tinh dịch đồ và các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ có thể đưa ra các xét nghiệm khác tiếp theo để tìm nguyên nhân và hỗ trợ quá trình điều trị như: siêu âm bẹn bìu, xét nghiệm nội tiết, xét nghiệm các tác nhân gây nhiễm trùng, tìm bạch cầu trong tinh dịch; định lượng nồng độ fructose, kẽm trong tinh dịch...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục