Xu hướng mài răng trên TikTok: Thẩm mỹ hay rủi ro sức khoẻ?

Nhật Anh, icon
08:44 ngày 30/11/2020

VTV.vn - Xu hướng chia sẻ những hình ảnh chỉnh nha khoa thẩm mỹ trên nền tảng TikTok của người nổi tiếng và ngôi sao internet đang tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khoẻ nghiêm trọng.

Hình: Insider
banner

Một trào lưu đang tràn ngập trên nền tảng TikTok khi người dùng đua nhau chia sẻ các video ghi lại hành trình chỉnh nha thẩm mỹ và "khoe" những hình ảnh hàm răng bị mài nhọn hoắt, được ví như "răng cá mập", để chuẩn bị cho quy trình dán sứ veneer.

Tuy nhiên, các nha sĩ đang tăng cường cảnh báo người trẻ nên tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện các thủ thuật can thiệp vào răng.

"Thứ họ đang chuẩn bị làm không phải dán sứ veneer. Đó là các bước chuẩn bị để bọc crown sứ và giữa chúng có sự khác biệt rất lớn" - bà Emi Mawson, một nha sĩ ở Anh nói về hình ảnh được chia sẻ tràn lan.

Việc không hiểu rõ về sự khác nhau giữa 2 quy trình nha khoa thẩm mỹ này có thể gây ra những tổn thương không thể khắc phục với răng của họ. Trong khi đó, hầu hết quy trình dán sứ veneer chỉ cần mài khoảng 0,5 mm ở bề mặt răng rồi dán một lớp sứ hoặc nhựa composite, hoặc thậm chí không phải mài.

"Khi dán sứ veneer, bạn chỉ cần mài một ít trên bề mặt răng thật. Nhưng với việc bọc răng sứ, các bác sĩ sẽ mài khá nhiều để tạo thành cùi răng trụ, chuẩn bị cho quy trình gắn sau đó" - Zainab Mackie, một bác sĩ nha khoa làm việc tại Detroit chia sẻ trên TikTok.

Do đó, quy trình mài răng thành hình dáng nhọn chỉ nên được thực hiện trong những trường hợp có răng sâu cần loại bỏ phần sâu hoặc bị vỡ, mẻ. Nếu can thiệp quá mức vào răng cho quy trình đơn giản như dán veneer, nguy cơ là các bạn trẻ sẽ phải dùng đến răng giả khi bước vào độ tuổi trung niên.

Chưa hết, nha sĩ Shaadi Manouchehri làm việc ở London, Anh, chia sẻ rằng: Việc mài răng để lắp sứ có thể gây tổn thương đến các dây thần kinh trong răng, phá huỷ men răng, gây viêm tủy răng, hoặc phải chuyển sang sử dụng răng giả khi các thương tổn này trở nên nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, cả 2 phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ trên đều cần thay mới mỗi 10 - 15 năm tùy vào loại và tình trạng của răng. Chi phí cho quy trình này có thể lên tới 20.000 USD cho mỗi 10 năm - theo Business Insider.

Đây không phải là trào lưu "làm đẹp" liên quan đến răng miệng được khuyến khích trên TikTok. Tháng trước, truyền thông Mỹ cũng đưa tin cảnh báo về các video dùng giũa móng tay để mài những chiếc răng không đều của mình trên Tiktok.

Xu hướng mài răng trên TikTok: Thẩm mỹ hay rủi ro sức khoẻ? - Ảnh 1.

Các nha sĩ đã cảnh báo về các video trên TikTok dùng giũa móng tay để mài răng không đều của mình. (Ảnh: Insider)

Tiến sĩ Chad Evans, đồng sáng lập Nha khoa gia đình Smile Magic có trụ sở tại Texas, nói với trang tin Insider rằng các nội dung này rất đáng quan ngại.

"Mài răng không đơn giản như việc giũa móng tay. Nếu hôm nay bạn giũa móng tay, ngày hôm sau móng tay bạn sẽ mọc dài lại. Còn răng của chúng ta thì không" - ông Evans phân tích.

Việc điều chỉnh răng không đều mà không có sự hỗ trợ của nha sĩ hoặc những nhân viên y tế có chuyên môn có thể phá hỏng những cấu trúc răng quan trọng, gây đau nhức và tệ hơn là làm răng bị hoại tử.

"Có một trường hợp của cô gái có răng bị sứt mẻ, vì vậy cô ấy đã mài bớt hai chiếc răng cửa để phù hợp với chiều dài của chiếc răng kia. Về cơ bản, những gì cô ấy đang làm là rút ngắn tuổi thọ của răng. Giờ đây, răng của cô ấy đã bị tổn hại và việc răng xuất hiện các vấn đề nghiêm trọng chỉ là vấn đề thời gian" - Tiến sĩ Evans nói thêm.

Các nha sĩ cũng cảnh báo: Việc mài răng cơ học không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ, răng sẽ lại lệch nhau và chi phí cho việc xử lý răng hoại tử sẽ còn tốn kém hơn nhiều.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục