Bong bóng thị trường chứng khoán Trung Quốc có vỡ?

Ngọc Chí (Phóng viên VTV thường trú tại Trung Quốc - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 23/06/2015 19:41 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Một số điều chỉnh của thị trường gần đây khiến lo ngại bong bóng thị trường Trung Quốc vỡ ngày càng gia tăng.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc thời gian qua đã diễn biến hoàn toàn trái ngược với tình hình kinh tế của nước này. Giá trị vốn hóa của thị trường đã tăng gấp 3 lần chỉ trong vòng 1 năm qua và trở thành thị trường có mức tăng cao nhất trong lịch sử chứng khoán thế giới, trong khi nền kinh tế liên tục xuất hiện những thông tin ảm đạm và được dự báo tốc độ tăng trưởng năm nay sẽ xuống mức thấp nhất trong vòng 1/4 thế kỷ qua. Bong bóng trên thị trường chứng khoán Trung Quốc là điều đã được dự báo trước nhưng vấn đề bong bóng có đổ vỡ không và khi nào thì đổ vỡ vẫn đang còn nhiều tranh cãi.

Theo số liệu của Hiệp hội các Sở giao dịch chứng khoán thế giới, tính đến cuối tháng 5, giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Trung Quốc lên tới hơn 10.000 tỷ USD, tăng thêm 6.700 tỷ USD trong vòng 12 tháng qua, đưa Trung Quốc trở thành thị trường có quy mô lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ.

Từ đầu năm đến nay, chỉ số Shanghai Composite của sàn Thượng Hải đã tăng gần 60%, còn chỉ số Shenzhen Composite của sàn Thâm Quyến tăng hơn 120%, góp mặt trong top những chỉ số bứt phá mạnh nhất thế giới trong năm nay.

Đầu tư chứng khoán trở thành một trào lưu trong xã hội Trung Quốc. Chỉ trong tuần cuối cùng của tháng 5, đã có hơn 4 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán mới được mở. Số người chơi chứng khoán ở Trung Quốc hiện ước tính lên tới hơn 100 triệu người.

Diễn biến trên thị trường chứng khoán hoàn toàn trái ngược với tình hình kinh tế và hoạt động của các doanh nghiệp. Lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp đã giảm 1,3% trong 4 tháng đầu năm.

Giáo sư Đường Nhiệm Ngũ, Trường Đại học sư phạm Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết: “Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh trong thời gian qua một phần là do tác động của Chính phủ. Chính phủ khuyến khích phát triển thị trường chứng khoán để giúp các doanh nghiệp giải quyết vấn đề huy động vốn khó khăn, chi phí cao. Mặt khác, trong bối cảnh kênh đầu tư bất động sản và sản xuất gặp nhiều khó khăn, nguồn vốn càng đổ dồn vào thị trường chứng khoán, khiến thị trường phát triển càng nóng”.

Một số điều chỉnh của thị trường gần đây khiến lo ngại bong bóng thị trường Trung Quốc vỡ ngày càng gia tăng. Các nhà đầu tư nước ngoài đã rút khỏi thị trường này gần 7 tỷ USD chỉ trong tuần đầu tiên của tháng 6.

Bong bóng thị trường chứng khoán Trung Quốc không còn là điều gây tranh cãi, nhưng liệu bong bóng có vỡ hay không và khi nào thì vỡ vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau. Một số nhà phân tích cho rằng, bong bóng thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ vỡ trong vài tháng tới. Một số quan điểm lạc quan khác lại cho rằng, Chính phủ Trung Quốc sẽ sớm ra tay để thị trường không đỗ vỡ. Kết quả thế nào phải tiếp tục quan sát thị trường trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước