Các ngân hàng phải khẩn trương xây dựng quy trình bảo lãnh BĐS

Mạnh Hùng (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 06/12/2015 12:59 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - NHNN Việt Nam đã yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chủ động xây dựng quy trình cấp bảo lãnh, hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục bảo lãnh BĐS.

Theo NHNN, quy trình cấp bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai được thực hiện với quy trình sau:

- Chủ đầu tư và ngân hàng ký thỏa thuận cấp bảo lãnh;

- Khi chủ đầu tư nhận được yêu cầu mua, thuê mua nhà cụ thể của từng khách hàng, hai bên sẽ ký hợp đồng mua, thuê mua nhà;

- Trên cơ sở thỏa thuận cấp bảo lãnh, hợp đồng mua, thuê mua nhà ở đã ký với khách hàng, NHTM phát hành cam kết bảo lãnh (dưới hình thức thư bảo lãnh hoặc hợp đồng bảo lãnh) cho bên nhận bảo lãnh là người mua, thuê mua nhà.

Các ngân hàng thương mại phải khẩn trương ban hành các quy định nội bộ cũng như hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục bảo lãnh cho các doanh nghiệp có nhu cầu được bảo lãnh để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo đúng quy định tại Luật Kinh doanh Bất động sản.

Được biết, đến nay đã có tổng số 40 NHTM có đủ điều kiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Quy định phí bảo lãnh ngân hàng cho BĐS: Còn băn khoăn về tính khả thi Quy định phí bảo lãnh ngân hàng cho BĐS: Còn băn khoăn về tính khả thi

VTV.vn - Việc dự án BĐS phải có bảo lãnh của ngân hàng có phải là giải pháp đảm bảo an toàn cho người mua nhà hay chỉ là cách để người mua nhà tin tưởng hơn?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước