Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu – người đưa nền kinh tế Singapore lên hàng đầu thế giới

Tài Phan (Bản tin tài chính - bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 23/03/2015 09:24 GMT+7

(VTV.vn) - Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu được coi là cha đẻ của nền kinh tế Singapore hiện đại.

Với 31 năm công tác, ông Lý Quang Diệu là Thủ tướng có nhiệm kỳ phục vụ lâu nhất trên thế giới, có sức ảnh hưởng sâu rộng tại Singapore và trên cả chính trường châu Á. Ông được coi là cha đẻ của nền kinh tế Singapore hiện đại.

Ngay khi nhậm chức Thủ tướng năm 1959, ông Lý Quang Diệu đã đưa ra một lộ trình 5 năm cải cách toàn diện nền kinh tế của quốc đảo sư tử như đồng loạt đô thị hóa, công nghiệp hóa, đưa ra một hệ thống giáo dục hợp nhất trên toàn quốc.

Singapore từ một hòn đảo với cái tên “hòn đảo sốt rét”, từ một quốc gia không có tài nguyên, không có một nền văn hóa riêng biệt, cư dân ban đầu là sự pha trộn giữa người Trung Quốc, Malaysia và Ấn Độ đã trở thành một trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, với thu nhập bình quân gần như cao nhất hiện nay, lên tới 56.700 USD/người.

Chính sách mở cửa, hệ thống an sinh xã hội tân tiến và chính sách thuế hấp dẫn bậc nhất là những điều khiến Singapore thu hút được những nhân lực và bộ não hàng đầu. Ước tính có tới 1/5 cư dân quốc gia này là người ngoại quốc.

Mặc dù đã rút khỏi nội các năm 2011 nhưng ông Lý Quang Diệu vẫn được xem là nhân vật có ảnh hưởng lớn đối với Chính phủ hiện nay và là nhân vật có ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế châu Á.

Như ông Lý Quang Diệu đã từng nói: “Nếu chúng tôi không trở thành một mô hình của thế giới hiện đại, chúng tôi đã chết. Chúng tôi sẽ quay trở lại giống như một ngôi làng chài thuở nào”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước