Diễn biến tỷ giá USD/VND phản ánh rõ hơn những biến động

Huy Hoàng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 04/01/2016 16:24 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Tỷ giá trung tâm của VND với USD ngày 4/1 là 21.896 đồng/USD, cao hơn mức tỷ giá bình quân liên ngân hàng vẫn áp dụng suốt 4 tháng trước là 6 đồng.

Bắt đầu từ 4/1/2016, Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố tỷ giá trung tâm của VND với USD mỗi ngày. Vậy tỷ giá trung tâm là gì và khác gì so với cách xác định tỷ giá trước đây?

Trước đây, tỷ giá được xác định trên thị trường để giao dịch là tỷ giá bình quân liên ngân hàng. Mức này sẽ được cố định trong một khoảng thời gian dài và chỉ được điều chỉnh theo công bố của NHNN. Ví dụ trong năm 2015 thì tăng 1% vào 7/1, tăng 1% vào 7/5, tăng 1% vào 19/8.

Với tỷ giá trung tâm, mức này sẽ được điều chỉnh liên tục hàng ngày, tuỳ thuộc vào diễn biến của tỷ giá bình quân có trọng số liên ngân hàng cộng với biến động của đồng USD so với các đồng tiền khác vào ngày liền trước và những cân đối vĩ mô. Các ngân hàng thương mại sẽ có biên độ +-3% để giao dịch mua/bán.

Với cách tính mới này, diễn biến tỷ giá sẽ phản ánh rõ hơn những biến động của tỷ giá trong nước và quốc tế vào vào trong giao dịch hàng ngày.

Năm 2016, tỷ giá sẽ được điều hành linh hoạt hơn Năm 2016, tỷ giá sẽ được điều hành linh hoạt hơn

VTV.vn - Cách thức điều hành tỷ giá mới được Ngân hàng Nhà nước triển khai trong năm 2016 sẽ linh hoạt hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước