Đưa đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ của IMF: Tham vọng gần 10 năm

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 30/11/2015 23:43 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Đưa đồng Nhân dân tệ (NDT) vào giỏ tiền tệ của IMF là một tham vọng mà các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã theo đuổi từ gần 10 năm nay.

Nếu được vào giỏ dự trữ tiền tệ của IMF, đồng Nhân dân tệ (NDT) sẽ 'ngồi cùng mâm' với đồng USD, đồng Euro, đồng Yen Nhật và đồng Bảng Anh.

Trang Bloomberg nhận định, việc này giống như NDT được đóng tem kiểm định của IMF. Hiện giờ, những quốc gia như Hy Lạp khi vay tiền từ IMF, khoản vay sẽ bằng đồng Euro hay USD. Nhưng khi NDT được đưa vào rổ tiền tệ, nó cũng sẽ nằm trong danh sách các đồng tiền có thể đem cho vay. Và dự đoán chỉ 15 năm nữa, NDT sẽ được giao dịch dày đặc sánh ngang với USD và Euro. Nhu cầu đối với đồng NDT trên toàn cầu sẽ tăng hơn 600 tỷ USD, các kho dự trữ ngoại tệ sẽ chuyển ít nhất 1.000 tỷ USD sang đồng NDT.

Không cần nói Trung Quốc mong muốn đồng NDT được vào giỏ tiền tệ đến mức nào. Năm 2010, IMF đã từ chối bổ sung đồng NDT vào giỏ tiền tệ vì đồng tiền này chưa được "tự do lưu thông". Năm ngoái, Trung Quốc đã thêm một lần ngỏ lời yêu cầu IMF nhưng đến nay, yêu cầu này mới được tổ chức này cân nhắc.

Trang Reuters trích lời ông Otaviano Canuto - Giám đốc điều hành IMF tại 11 vùng lãnh thổ - rằng: "Triển vọng thông qua là khá tích cực". Lý do được đưa ra là bởi việc cho đồng NDT vào giỏ tiền tệ không phải là đích đến cuối cùng mà chỉ là một khâu cần có trong cả quá trình thay đổi của nền kinh tế Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước