EU sẽ không nhượng bộ Hy Lạp

Ngọc Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 04/02/2015 05:00 GMT+7

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. (Ảnh: AFP)

EU sẽ không thay đổi mọi quy định của mình chỉ để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ ở Athens.

Theo kế hoạch, hôm nay (4/2), tân Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras sẽ có cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker để thảo luận về kế hoạch giảm nợ cũng như chấm dứt các chính sách thắt lưng buộc bụng của nước này.

Phát biểu trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Hy Lạp, ông Juncker cho biết EU sẵn sàng đáp ứng một số chính sách nhất định của Hy Lạp song ông cũng cảnh báo khu vực này sẽ không thay đổi mọi quy định của mình chỉ để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ ở Athens.

Về phần mình, trong một nỗ lực nhằm lôi kéo sự ủng hộ của Khu vực đồng tiền chung châu Âu đối với kế hoạch đàm phán lại thỏa thuận cứu trợ vỡ nợ trị giá 240 tỷ Euro dành cho Hy Lạp, Chính phủ nước này khẳng định sẽ không yêu cầu xóa nợ hoàn toàn mà đề xuất hoán đổi nợ lấy trái phiếu gắn với tăng trưởng. Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp cũng khẳng định nước này đang nỗ lực đạt thặng dư ngân sách song song với cải cách. Các đối tác cần hỗ trợ Hy Lạp cải cách và dành không gian tài chính để Athens làm việc này.

Ngay sau khi đắc cử, Tân Thủ tướng cùng Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp đã bắt đầu thực hiện chuyến thăm tới một loạt nước châu Âu nhằm kêu gọi sự ủng hộ đối với các cuộc đàm phán giảm nợ của quốc gia này với các chủ nợ quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước