Giá USD tăng kỷ lục

Nguyệt Hà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 11/03/2015 20:10 GMT+7

Ảnh minh họa.

Đồng USD đang trải qua những ngày tăng giá kỷ lục, khi đồng bạc xanh đã tăng lên mức cao nhất so với đồng Euro trong vòng 12 năm và lên mức cao nhất so với đồng Yen Nhật.

Sự tăng giá của đồng USD do sự tác động của nhiều nguyên nhân, nhưng lớn nhất là do nền kinh tế Mỹ đang phục hồi mạnh mẽ. Đồng USD tăng giá ngay lập tức kéo tụt giá dầu mỏ và vàng - những mặt hàng được giao dịch bằng đồng tiền này. USD tăng giá được cho là sẽ tác động đến thời điểm tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Trong phiên giao dịch hôm nay (11/3), USD tiếp tục lên giá trong bối cảnh nhiều chuyên gia nhận định về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất vào giữa năm nay. 1 USD đổi được 0,95 Euro và hôm nay có lúc vượt ngưỡng 122 Yen Nhật.

Đồng USD tăng giá giống như "con dao hai lưỡi": hàng hóa nhập khẩu rẻ hơn với người tiêu dùng Mỹ, nhưng nó khiến các sản phẩm sản xuất tại Mỹ trở nên đắt đỏ, làm giảm doanh thu xuất khẩu của nhiều công ty Mỹ và gia tăng lạm phát ở nước ngoài.

Ông John Dunham, Chủ tịch Quỹ John Dunham & Associates, cho biết: "Nếu có nhu cầu đối với hàng hóa Mỹ, với các tài sản, các dịch vụ tại Mỹ, sẽ thúc đẩy đồng USD đi lên, đó là điều tốt. Nhưng nếu mọi người chỉ đầu cơ, thì điều đó không hề tốt cho kinh tế Mỹ và đồng bạc xanh".

Lý do khiến đồng USD tăng giá liên tục những ngày này là do kinh tế Mỹ đang tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong vòng hơn 6 năm qua. Trong khi đó, Liên minh châu Âu lại bắt đầu triển khai chương trình nới lỏng tiền tệ để kích thích tăng trưởng. Đồng USD tăng mạnh được cho sẽ tác động đến thời điểm nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Ông Sebastien Galy, Chiến lược gia tiền tệ cao cấp Hãng Societe Generale, cho biết: "Cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy, chúng ta sẽ còn chứng kiến đồng USD tăng thêm 10% trước khi FED ra tay hành động".

Cũng theo ông Sebastien Galy, chỉ vài tuần nữa, đồng Euro sẽ ngang giá với USD. Nhưng ông tin rằng, đồng bạc xanh đã tăng giá quá nhanh và biên độ tăng sẽ không quá nhiều nữa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước