Hy Lạp: Thâm hụt ngân sách và nợ công cao hơn dự kiến

Hoàng Long (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 16/04/2015 16:05 GMT+7

VTV.vn - Thâm hụt ngân sách của Hy Lạp trong năm ngoái lên đến 6,4 tỷ Euro, cao hơn gấp đôi mức do Chính phủ dự báo.

Cơ quan thống kê Hy Lạp ngày 15/4 cho thông báo các chỉ số hoạt động tài chính công của nước này trong năm 2014, như số liệu về thâm hụt ngân sách và nợ công, đều cao hơn mức dự báo ban đầu.

Theo đó, thâm hụt ngân sách của Hy Lạp trong năm ngoái lên đến 6,4 tỷ Euro, cao hơn gấp đôi mức do Chính phủ dự báo. Đồng thời, nợ công của Hy Lạp năm ngoái lên đến 317 tỷ Euro, tương đương với 177% GDP.

Các nhà phân tích tài chính cho rằng, nguyên nhân dẫn đến kết quả trên một phần do bất ổn chính trị và kinh tế trong những tháng qua, cũng như trong tiến trình thực hiện những cải cách cơ cấu cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế này ổn định và phục hồi.

Cũng trong ngày 15/4, hãng đánh giá tín nhiệm S&P đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm tín dụng của Hy Lạp xuống CCC+, mức mà người vay bị coi là có nguy cơ vỡ nợ. Hãng này cũng đặt triển vọng xếp hạng tín nhiệm đối với Hy Lạp ở mức tiêu cực.

Hy Lạp đang đứng trước thời hạn chót vào ngày 24/4 tới phải đạt đồng thuận với bộ 3 chủ nợ về gói cải cách mà Athens phải thực hiện để được giải ngân 7,2 tỷ Euro.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước