Kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với khó khăn

Ngọc Chí (Phóng viên VTV thường trú tại Trung Quốc)-Thứ năm, ngày 17/03/2016 05:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với nhiều khó khăn nhưng vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển.

Đây là nhận định được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra tại buổi họp báo ngày 15/3, sau khi bế mạc Kỳ họp lần thứ 4 Quốc hội Trung Quốc khoá 12. Các vấn đề về kinh tế của kỳ họp này là nội dung thu hút sự quan tâm rộng rãi trong và ngoài Trung Quốc trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế thứ hai thế giới đang chậm lại.

Diễn biến trên thị trường tài chính Trung Quốc luôn thu hút sự quan tâm của dư luận. Tại buổi họp báo, Thủ tướng Lý Khắc Cường thừa nhận tồn tại rủi ro tiềm năng trong hệ thống tài chính nước này và tỷ lệ nợ xấu của các tổ chức tín dụng đang tăng nhưng ông trấn an rằng, Trung Quốc có khả năng kiểm soát các rủi ro tài chính. Ông cho biết, thời gian tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách hệ thống tài chính theo hướng thị trường hóa và sẽ kết nối thị trường chứng khoán Thâm Quyến với thị trường Hong Kong trong năm nay.

Về tình hình kinh tế, Thủ tướng Lý Khắc Cường thừa nhận rằng, nền kinh tế nước này vẫn đang chịu sức ép tăng trưởng chậm lại rất lớn và có thể có những biến động trong ngắn hạn, nhưng ông vẫn tin rằng kinh tế Trung Quốc sẽ duy trì được thịnh vượng lâu dài và không "hạ cánh cứng".

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng cho biết, Trung Quốc sẽ cân bằng giữa mục tiêu tăng trưởng, việc làm và cải cách cơ cấu. Trọng tâm cải cách năm nay là cắt giảm công suất dư thừa trong ngành than và ngành thép. Chính phủ Trung Quốc sẽ thành lập một Quỹ trị giá 100 tỷ Nhân dân tệ, tương đương khoảng 15 tỷ USD để hỗ trợ việc làm cho người lao động trong quá trình sắp xếp các doanh nghiệp dư thừa công suất.

Báo cáo công tác vừa được Quốc hội thông qua, Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ nới bội chi ngân sách từ mức 2,3%GDP năm 2015 lên 3% GDP và thực hiện chính sách tiền tệ "ổn định nhưng hơi nghiêng về nới lỏng có mức độ" để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6,5 đến 7% trong năm nay.

Trung Quốc gần đây liên tục nhận được những số liệu kinh tế không lạc quan. Đặc biệt, xuất khẩu trong tháng 2 vừa qua sụt giảm tới 25% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy, để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế là một nhiệm vụ không hề dễ dàng đối với Chính phủ của Thủ tướng Lý Khắc Cường. Nếu gánh nặng duy trì tăng trưởng quá lớn, Trung Quốc sẽ buộc phải trì hoãn một số chương trình cải cách và một số cải cách cần thiết có thể sẽ phải kéo dài hơn dự kiến.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước