Nhân dân tệ giảm giá: Tác động thế nào tới tiểu thương vùng biên?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 14/08/2015 13:05 GMT+7

VTV.vn - Việc đồng Nhân dân tệ rớt giá xuống mức kỷ lục trong những ngày gần đây đã gây ra tác động về nhiều mặt vào thời điểm này tại khu vực biên giới.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, suốt chiều dài 3km dẫn tới cửa khẩu quốc tế Tân Thanh, Lạng Sơn, hàng trăm chiếc xe tải nối đuôi nhau xếp thành một hàng dài chờ đến lượt được thông quan. Dù những ngày gần đây, đồng Nhân dân tệ đang trượt giá nhanh chóng, việc thông thương buôn bán tại khu vực cửa khẩu có phần tấp nập hơn bình thường.

Ngược lại, từ khi đồng Nhân dân tệ rớt giá, cửu vạn ở cửa khẩu chẳng mấy khi có việc làm. Một cửu vạn tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn cho biết: “Giá xuống, cửu vạn gánh hàng được trả ít, vì người thuê chở hàng không có lãi. Trước cửu vạn thu được 10.000 - 15.000 đồng, giờ không có người thuê”.

Trong khi đó, hàng chục tiểu thương tại chợ mua bán ngoại tệ Đông Kinh đang lỗ vốn vì đồng Nhân dân tệ sụt giá.

Hiện tại, khó có thể đưa ra con số thống kê chính xác về mức độ ảnh hưởng của việc sụt giá đồng Nhân dân tệ trong những ngày gần đây. Thế nhưng, việc hàng trăm chuyến xe chở nông sản xuất khẩu qua Trung Quốc mỗi ngày hay hàng chục tiểu thương tại chợ mua bán ngoại tệ đang lỗ vốn đã phần nào nói lên tác động hai mặt của đồng Nhân dân tệ vào thời điểm này tại khu vực biên giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước