Nước biển dâng sắp "nhấn chìm" Bangladesh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 08/12/2015 11:09 GMT+7

VTV.vn - Bangladesh đã và đang là một "nạn nhân" điển hình của biến đổi khí hậu khi quốc gia này ngày một chìm sâu do tình trạng nước biển dâng cao.

Một trong những hậu quả của biến đổi khí hậu, là tình trạng nước biển dâng cao dẫn đến nhiều khu vực đất đai ven biển trù phú bị nhấn chìm, khiến nhiều người dân mất đi nơi ở. Đây không phải là một hiện tượng của tương lai, nhiều quốc gia đã và đang phải hứng chịu tình trạng này, trong đó Bangladesh là một ví dụ điển hình.

Tại đảo Kutubdia của Bangladesh, tình trạng nước biển dâng do biến đổi khí hậu, hiện đã nhấn chìm đến 1/4 diện tích hòn đảo có hơn 100.000 dân này. Nhiều người dân Kutubdia đã phải rời bỏ quê nhà để tìm nơi khác sinh sống.

Theo thống kê, hiện Bangladesh có tới 39 triệu dân sống tại các khu vực bờ biển, mà hầu hết sẽ bị ảnh hưởng do tình trạng nước biển dâng. Chính phủ nước này hiện vẫn đang đau đầu trong việc ứng phó.

Cùng liên quan đến hiện tượng biến đổi khí hậu, tại Hội nghị chống biến đổi khí hậu đang diễn ra tại Paris, Pháp, 36 nước tham gia Liên minh Địa nhiệt toàn cầu đã chính thức khởi động sáng kiến nhằm thúc đẩy việc khai thác năng lượng địa nhiệt tại các nền kinh tế đang phát triển thay vì sử dụng dầu mỏ, khí đốt và than.

Đây là một loại năng lượng sạch được khai thác thông qua việc khoan vào đá nóng và sử dụng nguồn nước được đốt nóng để sản xuất điện và cung cấp nhiệt sưởi ấm cho cộng đồng, với lượng khí CO2 thải ra thấp hơn nhiều so với nhiên liệu hoá thạch. Sáng kiến này sẽ nhằm mục đích tăng 6 lần việc sản lượng địa nhiệt điện và tăng gấp ba năng lượng sưởi từ địa nhiệt vào năm 2030.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước