Siết thời gian xử lý nợ xấu sẽ làm khó các ngân hàng?

Nguyễn Hải - Nguyễn Phương (VTV24)-Thứ bảy, ngày 31/01/2015 16:27 GMT+7

Trước 30/6, các tổ chức tín dụng phải giải quyết ít nhất 60% nợ xấu và phải bán 75% số nợ dự kiến bán cho VAMC cả năm 2015. Liệu mục tiêu này có làm khó cho các ngân hàng?

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Chỉ thị số 02 về tăng cường xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng (TCTD), trong đó yêu cầu các TCTD trước ngày 30/6 phải giải quyết ít nhất 60% nợ xấu và phải bán được 75% số nợ dự kiến bán cho VAMC cả năm 2015.

Chuyên gia ngân hàng Cấn Văn Lực cho rằng, việc NHNN siết chỉ tiêu và thời hạn xử lý nợ xấu vào giữa năm sẽ bắt buộc các ngân hàng chủ động xử lý nợ xấu ngay từ đầu năm thay vì để dồn ứ vào cuối năm như trước. Tuy nhiên, việc thực hiện quy định mới này sẽ không dễ dàng với một số ngân hàng.

Công ty mua bán nợ VAMC cho biết, năm 2014, trong 6 tháng đầu năm, VAMC chỉ mua được 20% trong tổng số nợ mua được cả năm, 80% còn lại dồn cho 6 tháng cuối năm. Thực tế này gây áp lực cho đơn vị khi bị dồn việc về cuối năm. Do đó, quy định mới siết thời hạn bán nợ nửa đầu năm sẽ giúp đơn vị này chủ động hơn rất nhiều trong năm nay.

Các chuyên gia nhận định, việc NHNN siết lộ trình xử lý nợ xấu cụ thể cho các ngân hàng sẽ đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu, nhằm thực hiện mục tiêu đưa nợ xấu xuống dưới 3% vào cuối năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước