Thiệt hại kinh tế sau 4 năm thảm họa sóng thần tại Nhật Bản

TCKD-Thứ tư, ngày 11/03/2015 22:25 GMT+7

Thảm họa sóng thần tại Nhật Bản năm 2011.

(VTV.vn) - Cho đến lúc này, thiệt hại do thảm họa sóng thần tại Nhật Bản ước tính lên đến 210 tỷ USD.

Sau 4 năm kể từ thảm họa sóng thần và sự cố nhà máy điện hạt nhân tại Fukushima, Nhật Bản, chính quyền địa phương vẫn đang thống kê những thiệt hại kinh tế. Cho đến lúc này, thiệt hại do thảm hoạ này ước tính lên đến 210 tỷ USD. Thảm hoạ Fukushima đứng đầu danh sách 10 thảm họa tự nhiên gây ra thiệt hại kinh tế nhiều nhất trên thế giới trong giai đoạn từ năm 1980 - 2013.

Đáng chú ý, có đến 60% khoản ngân sách trị giá 50 tỷ USD dành cho việc tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất vẫn nằm trong các ngân hàng địa phương mà chưa được giải ngân. Điều này khiến cuộc sống của hàng trăm nghìn người dân phải đi sơ tán do ô nhiễm phóng xạ, không có nhà ở kiên cố, không có việc làm.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng cũng nhận được các khoản hỗ trợ tài chính khẩn cấp lên tới 140 tỷ USD nhưng các hoạt động kinh tế trong đó có ngành nông nghiệp của các khu vực này gần như đã bị đình trệ hoàn toàn. Các mặt hàng nông sản nổi danh của thành phố Fukushima trong mấy năm qua đã rất khó được tiêu thụ do những lo ngại về hàm lượng phóng xạ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước