Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng vẫn ở mức an toàn

Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 28/10/2015 15:55 GMT+7

VTV.vn - Trước lo ngại bong bóng BĐS có thể tái diễn khi các ngân hàng đẩy mạnh cho vay BĐS, chuyên gia tài chính lại cho rằng mức tăng này không đáng lo ngại.

Vay mua nhà siêu tốc, lãi suất 0% trong 2 năm đầu… là những lời chào mời hấp dẫn được đưa ra. Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất cho vay cũng giảm, chỉ bằng 40% so với năm 2011.

Mặc dù tiền cho vay bất động sản liên tục tăng trong thời gian qua, chiếm khoảng 8% tổng dư nợ, nhưng theo chuyên gia ngân hàng Cấn Văn Lực, vẫn chưa đáng lo ngại về bong bóng bất động sản. Bởi hiện nay, dư nợ tín dụng mới là 17%, trong khi mức tăng trưởng tín dụng năm 2007, năm đỉnh điểm của "bong bóng" bất động sản, lên đến 37,80%.

Đại diện các ngân hàng cũng khẳng định, dù đẩy mạnh cho vay mua bất động sản nhưng khâu thẩm định điều kiện vay vẫn rất gắt gao.

Theo các chuyên gia, thời gian qua, bản thân các ngân hàng cũng trải qua quá trình tái cơ cấu lại. Vì thế, chắc chắn các ngân hàng sẽ có sự thận trọng đối với cho vay mua bất động sản.

Thị trường BĐS ấm lên: Có tái diễn bong bóng bất động sản? Thị trường BĐS ấm lên: Có tái diễn "bong bóng bất động sản"?

VTV.vn - "Nhận diện thị trường bất động sản" sẽ là chủ đề chính trong chương trình "Chính sách kinh tế và cuộc sống" tuần này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước