Tỷ lệ lạm phát ở Anh lần đầu tiên rơi xuống mức âm

Hoài Thu (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 20/05/2015 05:00 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Tỷ lệ lạm phát của Anh trong tháng 4 lần đầu tiên rơi xuống mức âm kể từ năm 1960, đẩy nền kinh tế nước này đứng trước rủi ro rơi vào tình trạng giảm phát.

Mặc dù dự đoán tỷ lệ lạm phát của nước này sẽ tiếp tục ở mức rất thấp trong những tháng tới nhưng Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh cho biết, lạm phát sẽ bắt đầu tăng vào khoảng cuối năm nay và ngân hàng Anh sẽ đảm bảo duy trì lạm phát ở mức ổn định.

Cơ quan Thống kê quốc gia Anh hôm 19/5 công bố dữ liệu chính thức cho thấy tỷ lệ lạm phát trong tháng 4 của nước này ở mức âm 0,1% sau hai tháng liên tiếp đứng ở mức 0%. Giá cả tiêu dùng rơi vào phạm vi âm do hai yếu tố: hoạt động của các dịch vụ giao thông giảm, đáng chú ý là giá vé hàng không và đường biển giảm mạnh và đây là thời điểm trước kỳ nghỉ lễ Phục Sinh. Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) đến tháng 4 giảm 0,1% sau 12 tháng liên tiếp (tính đến tháng 3) không đổi.

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cho rằng dữ liệu trên là một "tin tốt" đối với các hộ gia đình Anh vì lạm phát giảm đồng nghĩa với việc thu nhập của người dân tăng lên. Cùng chung nhận định này, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh cho biết, mọi người cần vui mừng trước những tác động tích cực của việc lạm phát âm gồm giá năng lượng, thực phẩm giảm trong khi lương tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm.

Ông Mark Carney, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh cho biết: “Tôi muốn nói rõ rằng, theo chúng tôi, tỷ lệ lạm phát sẽ ở mức rất thấp trong những tháng tiếp theo. Tuy nhiên, đến cuối năm, lạm phát sẽ bắt đầu tăng và hướng tới mục tiêu là đạt 2%, công việc của chúng tôi là đảm bảo tỷ lệ lạm phát duy trì ở mức thấp, ổn định và dự đoán được. Vì thế người dân Anh nên tận hưởng khoảng thời gian này với giá nhiên liệu, thực phẩm rất thấp”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Anh cũng thừa nhận cần thận trọng với những rủi ro giảm phát và phải chuẩn bị tốt để đối phó với những tác động tiêu cực do giảm phát gây ra. Tình trạng giảm phát có thể khiến các công ty và hộ gia đình dừng các khoản đầu tư và mua sắm. Hệ quả là sẽ bóp nghẹt nguồn cung, châm ngòi cho các đợt sa thải nhân công lớn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước