Xử lý nợ xấu: Không chỉ trên con số

Kiều Oanh, Thanh Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 20/07/2015 20:32 GMT+7

VTV.vn - Việc đưa nợ về dưới mức 3% có thể đạt được vào cuối tháng, nhưng nợ xấu sẽ chỉ giảm về mặt chỉ tiêu, tỷ lệ trên giấy tờ, còn trên thực tế vẫn chưa xử lý được triệt để.

Với hàng loạt các tín hiệu tích cực cùng những giải pháp quyết liệt từ phía Ngân hàng Nhà nước, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và các cơ quan quản lý, các chuyên gia hiện có chung nhận định: Việc đưa nợ xấu từ 3,49% hiện tại về dưới mức 3% là điều không khó và hoàn toàn có thể đạt được vào thời điểm cuối tháng 9 tới đây. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ, nợ xấu sẽ chỉ giảm về mặt chỉ tiêu, tỷ lệ trên giấy tờ, còn trên thực tế thì vẫn chưa xử lý được triệt để.

Để xử lý nợ xấu đi vào thực chất, các chuyên gia khuyến nghị cần phải tập trung vào 5 nhóm giải pháp cơ bản: tích cực trích lập dự phòng rủi ro, cơ cấu lại các khoản nợ, hình thành thị trường mua bán nợ, quyết liệt xử lý những vướng mắc về pháp lý và kiểm soát để không phát sinh nợ xấu mới.

Nếu các giải pháp trên được thực thi hiệu quả, các chuyên gia kinh tế kỳ vọng, nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ được giải quyết triệt để trong vòng từ 3 - 5 năm tới.

Đưa nợ xấu về 3% - Thách thức lớn đối với ngành ngân hàng Đưa nợ xấu về 3% - Thách thức lớn đối với ngành ngân hàng

VTV.vn - Mục tiêu phải đưa nợ xấu về mức dưới 3% đang được xem là một thách thức lớn đối với cả hệ thống ngân hàng

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước