Điểm đột phá trong Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp 2014

Tạp chí kinh tế-Chủ nhật, ngày 05/07/2015 14:51 GMT+7

VTV.vn - Điểm đột phá trong Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp 2014 là chủ đề được thảo luận trong chương trình Tạp chí kinh tế cuối tuần tuần này.

Điều chờ đợi nhất của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong năm 2015 chính là thời điểm ngày 1/7, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2014 chính thức có hiệu lực bởi hai luật này được kỳ vọng sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn, mở ra môi trường tự do kinh doanh và trao quyền tự chủ nhiều hơn cho doanh nghiệp.

Nội dung thay đổi lớn nhất của Luật Đầu tư 2014 là nếu như trước đây doanh nghiệp chỉ được đầu tư kinh doanh những gì mà Nhà nước cho phép thì nay, ngoài 6 ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh và 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp được tự do đầu tư kinh doanh tất cả ngành nghề mà luật không cấm. Quy trình, thủ tục đầu tư cũng thay đổi theo hướng thuận lợi, đơn giản hơn như quy định không ghi vốn pháp định trong giấy đăng ký kinh doanh.

Với Luật Doanh nghiệp có nhiều cải cách quan trọng như bãi bỏ yêu cầu về chứng chỉ hành nghề, xác nhận vốn pháp định cho hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, rút ngắn thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký kinh doanh doanh nghiệp xuống tối đa không quá 3 ngày. Đáng chú ý, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ 1/7 sẽ không bao gồm thông tin về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp mà chỉ còn thông tin rất cơ bản.

Để có cái nhìn đầy đủ, toàn diện hơn về những điểm đột phá trong hai luật cũng như những ảnh hưởng của luật đến doanh nghiệp, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực - “Cú hích” cho doanh nghiệp? Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực - “Cú hích” cho doanh nghiệp?

VTV.vn - Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp 2014 chính thức có hiệu lực từ hôm nay (1/7). Liệu doanh nghiệp sẽ được tháo gỡ khó khăn, được tự do kinh doanh và tự chủ nhiều hơn?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước