Etop Bank - Ngân hàng điện tử hay chiêu trò lừa đảo "bình cũ rượu mới"?

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 12/12/2020 10:04 GMT+7

VTV.vn - Thời gian gần đây, những hình thức đa cấp biến tướng dưới dạng tiền ảo, ngân hàng ảo đang mọc lên liên tục.

Etop Bank tự xưng là một ngân hàng điện tử đến từ Singapore. Theo quảng cáo, người chơi chỉ cần gửi tiền thật để mua tiền ảo có tên là USDT tại Etop Bank, với các gói lên đến cả chục nghìn USD. Lãi suất còn cao gấp tới cả gần 100 lần so với lãi suất tiền gửi ngân hàng trong nước.

Hàng nghìn người đã bỏ tiền vào Etop Bank, có người bỏ cả tiền tỷ vì ham lợi nhuận lớn. Đến nay mạng sập, tiền bỏ vào có nguy cơ mất trắng mất trắng.

Etop Bank - Ngân hàng điện tử hay chiêu trò lừa đảo bình cũ rượu mới? - Ảnh 1.

Số lãi "khủng" do Etop Bank vẽ ra.

Liên quan đến câu chuyện trên, tuần qua cư dân mạng đã có nhiều bình luận:

"Hết Vitae, Tailoc888, Forex tiền ảo.. Cứ mang danh 4.0 là lừa đảo dễ vậy hay sao?".

"Vẫn là chiêu trò bình cũ rượu mới thôi. Lãi suất cao và cứ môi giới người khác thì được chia hoa hồng tới nhiều cấp bậc, trong khi lại chẳng sản xuất kinh doanh mặt hàng gì".

"Huy động 1 tháng xong nó đóng sàn, thoát xác, lúc đấy chẳng còn cách nào mà rút".

Đặc điểm chung của nhiều mô hình huy động vốn đa cấp biến tướng hiện nay đó là tiền người tham gia bỏ vào hệ thống là tiền thật. Nhưng lợi nhuận hứa hẹn được trả lại là tiền ảo, vốn không được cơ quan quản lý nhà nước thừa nhận là công cụ thanh toán hợp pháp như USDT của Etop Bank, đồng Vitae của MXH tự xưng Vitae, đồng Gem của ví điện tử MyAladinz.

Etop Bank - Ngân hàng điện tử hay chiêu trò lừa đảo bình cũ rượu mới? - Ảnh 2.

Hiện website của dự án Etop bank đã đóng.

"Toàn dùng tiền nội bộ, muốn giá lên hay xuống là những cò mồi làm được ngay".

"Nếu tôi cầm một số lượng lớn tôi có thể nâng giá coin này lên bao nhiêu tùy thích. Khi cao rồi tôi có thể tung ra bán, đồng tiền sẽ về vô giá trị".

Thực tế, có một bộ phận không nhỏ người tham gia biết rõ đó là những ứng dụng lừa đảo nhưng vẫn tham gia. Với hy vọng, vào trước có lãi trước, kiếm đủ lãi sẽ rút sớm khỏi hệ thống. Thế nhưng, thời điểm nào hệ thống sập không ai biết trước.

"Nhiều người cứ tưởng là nhanh chân chaỵ sớm. Rút lãi rồi chạy. Nhưng ai ngờ chạy không kịp".

"Những mô hình đa cấp tiền ảo gần đây có vẻ nắm được rõ tâm lý người chơi. Cứ đưa ra gói nhỏ nhỏ. Ai cũng tặc lưỡi, chơi ít ít không sao. Nhưng ít nhiều người tham gia cũng thành số tiền lớn".

"Nói chung là đừng mạo hiểm tiền thật của mình với những mô hình mù mờ, bất thường kiểu đó".

Trong một cuộc họp gần đây, đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định trong bối cảnh của dịch bệnh, có được lợi nhuận mấy chục % không phải là câu chuyện dễ dàng. Còn mấy trăm % thì chưa cần biết tổ chức đó hoạt động như thế nào, nhưng mời chào như thế đã thấy bất hợp pháp và lừa đảo.

Tất cả các quỹ đầu tư quốc tế dành cho giới siêu giàu với đội ngũ tư vấn hàng đầu thế giới và robot hiện đại bậc nhất cũng không bao giờ cam kết lợi nhuận quá 30%/ năm. Chắc chắn không bao giờ có hình thức đầu tư nào "vỗ tay cũng có tiền".

Ngân hàng tự xưng Etop Bank đến từ Singapore: Chơi tài chính này nếu mà 'ngon' thu nhập 10 - 20 tỷ/tháng? Ngân hàng tự xưng Etop Bank đến từ Singapore: Chơi tài chính này nếu mà "ngon" thu nhập 10 - 20 tỷ/tháng?

VTV.vn - Etop Bank là một ngân hàng điện tử tự xưng được giới thiệu đến từ Singapore.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước