Kinh tế Mỹ sẽ ra sao nếu bà Hillary lên nắm quyền?

Tạp chí kinh tế-Chủ nhật, ngày 19/04/2015 13:13 GMT+7

VTV.vn - Nền kinh tế Mỹ sẽ ra sao nếu bà Hillary lên nắm quyền là nội dung được đưa ra bình luận trong chương trình Tạp chí kinh tế cuối tuần ngày 18/4.

Một sự kiện được giới đầu tư toàn cầu quan tâm trong tuần qua đó là việc bà Hillary Clinton, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016. Đây là thứ hai bà Hillary Clinton thuộc Đảng Dân chủ chạy đua vào chiếc ghế tổng thống của Nhà Trắng. Chính vì vậy, bà đã chuẩn bị một chiến dịch tranh cử rất kỹ lưỡng với nhiều kinh nghiệm sâu sắc rút ra từ lần thất bại trước.

Phát triển kinh tế là chích sách ưu tiên hàng đầu trong chiến dịch tranh cử năm nay của bà Hillary Cliton. Tuy nền kinh tế Mỹ đã có một số dấu hiệu khởi sắc như tỉ lệ thất nghiệp giảm mạnh, thị trường việc làm đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 16 năm trở lại đây, nhưng dư âm cuộc suy thoái sâu bắt đầu từ năm 2008 vẫn còn đeo bám người dân Mỹ. Chính vì vậy, Bà Hillary sẽ tập trung vào các vấn đề như tăng lương tối thiểu và cải thiện đời sống cho tầng lớp trung lưu trong chiến dịch tranh cử.

Ngoài ra, nâng cao vai trò của phụ nữ trong xã hội và xóa bỏ tình trạng bất bình đẳng giới đặc biệt trong lĩnh vực tiền lương là một trong những vấn đề được bà Hillary đặc biệt quan tâm. Theo con số thống kê mới nhất, thu nhập của một phụ nữ Mỹ làm việc toàn thời gian chỉ bằng 77% so đồng nghiệp nam giới đối với cùng một công việc.

Bà Hillary Clinton, Ứng viên Tổng thống Mỹ cho rằng: “Muốn thu hẹp mức chênh lệch này, Chính phủ Mỹ phải xóa bỏ các trở ngại về mặt văn hóa, tôn giáo và định kiến xã hội về phụ nữ. Như vậy, nền kinh tế Mỹ mới tiếp tục phát triển được”.

Còn quá sớm để nhận định, bà Hillary có thể lèo lái tốt kinh tế Mỹ nếu trúng cử. Nhưng theo các chuyên gia, kế hoạch xóa chênh lệch giàu nghèo, khả năng điều hòa mối quan hệ giữa giới tài chính và người dân sẽ là mấu chốt cho sự thành công trong đợt tranh cử lần này của bà.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước