Lách trần lãi suất USD 0% gây "méo mó" thị trường tiền tệ

TCKTCT-Thứ bảy, ngày 07/05/2016 13:22 GMT+7

VTV.vn - Dù lãi suất huy động USD được Ngân hàng Nhà nước quy định về 0% nhưng có không ít ngân hàng thương mại vẫn vượt trần.

Lãi suất tiền gửi USD giảm về 0% là một trong những biện pháp đặc trị của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua nhằm chống lại tình trạng đô-la hóa. Thực tế là tiền gửi USD của cá nhân trong cả hệ thống đã giảm liên tục thời gian qua. Tuy nhiên, có một thực tế khác đằng sau biểu lãi suất tiết kiệm USD 0% đúng như quy định, không ít ngân hàng đang lách trần huy động USD.

Lách lãi suất 1%; 0,25% + Quà tặng hay 0,5% + Dịch vụ tận nơi… là chiêu thức lách trần lãi suất USD mà các ngân hàng thương mại đang ngầm áp dụng với người gửi tiền. Các chuyên gia lý giải, việc áp trần lãi suất huy động USD 0% là một mệnh lệnh hành chính, không tuân theo quy luật cung - cầu của thị trường, do đó khó có thể đạt được hiệu quả triệt để.

Thực tế này đã đặt ra câu hỏi phải chăng quy định không hợp lý so với cung cầu thị trường và liệu có những hệ lụy gì? Đây là nội dung đưa ra trao đổi trong chương trình Tạp chí kinh tế cuối tuần ngày 7/5 với chuyên gia tài chính ngân hàng, ông Cấn Văn Lực.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước