Nợ xấu và những động thái mới của Ngân hàng Nhà nước

TCKT-Thứ bảy, ngày 31/01/2015 16:34 GMT+7

Với những động thái mới trong hoạch định lộ trình xử lý nợ xấu, NHNN đang cho thấy sự chủ động bước đầu của mình trước những áp lực nợ xấu đặt ra ngay từ những ngày đầu năm.

Mục tiêu đưa nợ xấu về 3% vẫn là ưu tiên hàng đầu của ngành ngân hàng trong năm 2015. Quyết tâm này được thể hiện cụ thể với những động thái mới được đưa ra từ cơ quan điều hành của ngành ngân hàng trong tuần vừa qua.

Cụ thể, ngày 27/1, NHNN ban hành Chỉ thị số 02 chỉ đạo các giải pháp, lộ trình xử lý nợ xấu trong hệ thống. Trong đó có 2 con số mục tiêu đáng chú ý. Đó là trong nửa đầu năm nay, các ngân hàng phải đảm bảo xử lý tối thiểu 60% số nợ xấu theo kế hoạch năm 2015 và việc bán nợ xấu cho VAMC phải đạt 75% chỉ tiêu cả năm.

Phát biểu tại cuộc họp điều hành chính sách tiền tệ ngày 30/1, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng một lần nữa khẳng định, NHNN nghiêm cấm các tổ chức tín dụng dùng biện pháp che giấu nợ xấu, làm sai lệch bản chất tín dụng và hàng tháng phải báo cáo Cơ quan thanh tra - giám sát NHNN về kế hoạch xử lý nợ xấu và chi tiết số liệu nợ xấu của mình.

Rõ ràng NHNN đã thể hiện ý chí của mình trong định hướng nhiệm vụ xử lý nợ xấu cho các ngân hàng thương mại. Vậy tại sao NHNN lại dồn nhiệm vụ nặng hơn vào đầu năm cho các ngân hàng thương mại?

Lý giải cho điều này, chuyên gia ngân hàng Cấn Văn Lực phân tích: “Tôi nghĩ rằng có 3 lý do cơ bản. Thứ nhất, hiện nay nợ xấu của chúng ta vẫn tương đối cao. Thứ hai, năm nay các ngân hàng thương mại áp dụng Chỉ thị 02 đầy đủ thì nợ xấu sẽ có thể tăng lên. Với nhiệm vụ phải xử lý nợ xấu đưa về tỷ lệ 3% vào cuối năm thì phải làm ngay từ đầu năm. Điều này có 2 tác dụng tích cực là tạo ra thế chủ động cho VAMC và ngân hàng thương mại trong câu chuyện về lập kế hoạch xử lý nợ xấu của năm nay và phải quyết liệt hơn ngay từ đầu năm để xử lý được 60% đến thời điểm 30/6. Điều này cũng thể hiện được việc đồng hành của NHNN với các ngân hàng thương mại phải làm triệt để ngay từ đầu năm”.

Ngân hàng phải thực hiện được 60% kế hoạch xử lý nợ xấu cả năm, trong đó phải hoàn thành 75% kế hoạch bán nợ xấu cho VAMC trong nửa đầu năm. Như vậy, 75% nhiệm vụ mua nợ xấu của VAMC cũng phải dồn vào đầu năm. Điều này có làm khó cho VAMC hay không? Khả năng đạt mục tiêu đưa nợ xấu xuống 3% của NHNN có thực hiện được hay không? Những vấn đề này đã được giải đáp trong chương trình Tạp chí kinh tế cuối tuần ngày 31/1 với sự tham gia của chuyên gia ngân hàng Cấn Văn Lực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước