Nới room – Dấu hiệu cởi nút thắt cho nhà đầu tư nước ngoài

Tạp chí kinh tế-Thứ bảy, ngày 27/06/2015 16:42 GMT+7

VTV.vn - Việc nới room (tỷ lệ sở hữu) không chỉ cởi nút thắt cho các nhà đầu tư nước ngoài mà còn tạo động lực cho hàng triệu nhà đầu tư chứng khoán trong nước.

Thông tin mà cả thị trường với hàng triệu nhà đầu tư ngóng đợi suốt bao nhiêu năm qua chính là "nới room". Ngày 26/6, Chính phủ ban hành Nghị định 60/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 58/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán.

Một trong những nội dung quan trọng của Nghị định mới là nới room (tỷ lệ sở hữu) cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo đó, sẽ bỏ việc khống chế tỷ lệ 49% nắm giữ của các nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty đại chúng hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề không thuộc diện Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối. Còn đối với lĩnh vực cấm đầu tư, cấm kinh doanh thì tỷ lệ sở hữu nước ngoài thực hiện theo quy định tại Điều lệ công ty nhưng tối đa không quá tỷ lệ sở hữu theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, theo cơ chế mới, nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu tới 100% cổ phần tại công ty đại chúng, ngoại trừ các trường hợp có quy định theo cam kết mở cửa và các ngành nghề có điều kiện.

Thông tin này không chỉ cởi nút thắt cho các nhà đầu tư nước ngoài mà có lẽ còn tạo động lực cho hàng triệu nhà đầu tư chứng khoán trong nước. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy sự minh bạch, lành mạnh của hàng trăm, hàng nghìn công ty niêm yết và doanh nghiệp đại chúng Việt Nam ngay trong tương lai gần.

Câu chuyện về việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài là chủ đề bình luận chính của chương trình Tạp chí Kinh tế ngày 27/6. Khách mời tham gia chương trình là bà Hoàng Việt Phương – Giám đốc Phân Tích và Tư vấn Đầu tư Công ty chứng khoán SSI.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước