Trung Quốc tích cực triển khai dự án Con đường tơ lụa mới

TCKT-Chủ nhật, ngày 01/03/2015 16:18 GMT+7

Chính phủ Trung Quốc đang tích cực triển khai một vành đai kinh tế quy mô lớn có tên là Con đường tơ lụa, một dự án được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ kết nối thương mại Đông Tây.

Con đường tơ lụa, huyết mạch buôn bán của Trung Quốc thời cổ đại đã có từ năm 200 trước công nguyên. Tơ lụa – cái tên uyển chuyển, mềm mại này là bởi mặt hàng buôn bán chính và đầu tiên trên con đường huyền thoại chính là tơ lụa. Trong lịch sử, Trung Quốc là nước đầu tiên nắm được cách trồng dâu nuôi tằm và dệt ra những tấm lụa đầu tiên trên thế giới.

Từ món hàng chỉ dành riêng cho bậc đế vương Trung Quốc, các thương nhân đã quyết định đem sản phẩm này tới phương Tây. Nhận thấy lợi nhuận khổng lồ từ thị trường mới, thương gia Trung Quốc và phương Tây tăng cường giao thương hàng hóa với nhau và các mặt hàng trở nên ngày một đa dạng hơn từ đá quý, các loại gia vị đến cả thuốc.

Con đường tơ lụa ngày càng mở rộng, không còn là một con đường cụ thể mà là một hệ thống của nhiều tuyến đường giao thương quan trọng thời cổ xưa. Tuyến đường này xuất phát từ cố đô Trường An của Trung Quốc, xuyên qua Trung Á và kéo dài tới tận thành La Mã.

Sau hơn 5 thế kỷ ngừng hoạt động, con đường tơ lụa tưởng như chỉ còn trên các trang sách lịch sử. Tuy nhiên, bất ngờ Chính phủ Trung Quốc tuyên bố tái khởi động dự án tham vọng này. Nhưng tại sao lại là thời điểm này? Theo các chuyên gia, Chiến lược Con đường tơ lụa đang thách thức chính sách "xoay trục châu Á" của Mỹ. Đồng thời, thúc đẩy để thúc đẩy kinh tế Trung Quốc một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Quy mô con đường tơ lụa mới sẽ như thế nào? Doanh nghiệp châu Á có kỳ vọng vào con đường tơ lụa? Chương trình Tạp chí kinh tế cuối tuần sẽ giúp quý vị tìm hiểu rõ hơn về dự án này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước