Vấn đề kinh tế quốc tế đáng chú ý tuần qua (12-18/1)

TCKT-Chủ nhật, ngày 18/01/2015 10:34 GMT+7

Giá dầu thế giới đạt mức tăng cao nhất trong vòng 2 năm qua, Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ bất ngờ xóa bỏ tỷ giá hối đoái trần... là những vấn đề kinh tế đáng chú ý tuần qua.

Giá dầu thế giới đạt mức tăng cao nhất trong vòng 2 năm qua

Sau 6 tháng giá dầu giảm, giá dầu thô thế giới đã có một ngày tăng trở lại khi bất ngờ bật tăng đến 5,6%, lên hơn 49 USD/thùng. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 2 năm qua. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, giá dầu vẫn có khả năng giảm trong những tuần tới. Tại Mỹ, trong 6 tháng qua đã có tới 61 giếng dầu bị ngừng khai thác.

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ bất ngờ xoá bỏ tỷ giá hối đoái trần

Người dân Thụy Sỹ đã có một ngày bận rộn đến các ngân hàng để đổi đồng franc Thụy Sỹ lấy đồng euro, sau khi Ngân hàng Trung ương nước này bất ngờ xoá bỏ tỷ giá hối đoái giữa hai đồng tiền. Đồng franc ngay lập tức đã tăng đến 30% giá trị chuyển đổi với đồng euro và đồng USD chỉ trong 1 giờ đồng hồ. Cổ phiếu của các doanh nghiệp xuất khẩu Thụy Sỹ lao dốc, đặc biệt là giá các mặt hàng xa xỉ như đồng hồ hay trang sức. Cổ phiếu các ngân hàng lớn của Thụy Sỹ cũng chịu ảnh hưởng.

Giá sữa giảm khiến nông dân Anh, Trung Quốc điêu đứng

“Giá sữa rẻ hơn cả nước lọc đóng chai” hay “buộc phải đem sữa đi đổ”, đó là tình cảnh của những người nông dân nuôi bò sữa tại Anh và Trung Quốc. Tại Anh, giá sữa chỉ ở mức hơn 9.000 đồng/lít rẻ hơn cả nước tinh khiết đóng chai. Còn tại Trung Quốc, giá sữa thậm chí còn chưa đến 1.000 đồng/lít. Ước tính mỗi ngày có đến cả tấn sữa bị đổ bỏ vì không bán được, nhiều gia đình thậm chí buộc phải giết bò để giảm chi phí. Nguyên nhân là do sản lượng sữa tăng đột biến tại Mỹ và Australia khiến nguồn cung dư thừa.

Trung Quốc bắt giữ hàng chục cơ sở thịt lợn bẩn

Hơn 1.000 tấn thịt lợn nhiễm bệnh và 48 tấn dầu ăn có nguồn gốc từ loại thịt bẩn này đã bị phát hiện. Con đường tới tay người tiêu dùng của loại thịt lợn này gồm có các đối tượng thu mua thịt lợn chết với giá rẻ và chế biến thành thịt lợn hun khói, giăm bông, dầu ăn. Các đại lý bảo hiểm chăn nuôi của Chính phủ đã nhận hối lộ từ các nghi phạm để bỏ qua những sai phạm này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước