Vì sao chứng khoán tháng 5 tăng đột biến?

Tạp chí kinh tế-Thứ bảy, ngày 30/05/2015 17:18 GMT+7

VTV.vn - Nếu như các tháng trước thị trường chứng khoán ảm đạm thì từ giữa tháng 5, giao dịch tăng đột biến, thanh khoản ở mức kỷ lục, dòng tiền bắt đầu đổ xô vào thị trường.

“Sell in May and go away” (Tháng 5 bán và đi chơi) là câu ngạn ngữ nổi tiếng của thị trường chứng khoán, phản ánh diễn biến thị trường chứng khoán thường ảm đạm vào tháng 5 hàng năm. Thế nhưng, tháng 5 năm nay dường như là trường hợp ngoại lệ.

Nếu như từ đầu năm đến giữa tháng 5, trung bình mỗi ngày giao dịch, thanh khoản toàn thị trường chỉ đạt hơn 1.000 tỷ đồng, thậm chí có những phiên chỉ khoảng 800 tỷ đồng thì trong vòng 2 tuần trở lại đây, thanh khoản đã tăng gấp đôi, lên khoảng 2.100 - 2.200 tỷ đồng mỗi phiên. Đặc biệt, phiên ngày 28/5, thanh khoản cao nhất từ đầu năm đến nay với hơn 151 triệu cổ phiếu được giao dịch trên HSX và gần 72 triệu cổ phiếu trên HNX, tương đương giá trị hơn 3.000 tỷ đồng.

Củng cố cho xu thế này, trong 2 tuần cuối tháng 5, khối ngoại đã mua ròng đến gần 1.000 tỷ đồng. Điều này rất khác với xu hướng bán ròng triền miên trước đó của khối này. Theo một số chuyên gia, sức tăng mạnh mẽ này được dẫn dắt từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và một số cổ phiếu bất động sản.

Về giá trị giao dịch, trong 10 phiên trở lại đây đã bằng 14% tổng giá trị từ đầu năm đến ngày 15/5. Trong phiên giao dịch cuối tuần, dù các chỉ số có giảm điểm nhưng giá trị giao dịch lên đến hơn 2.500 tỷ đồng. Thanh khoản thị trường tăng, giá cổ phiếu tăng đã giúp không ít nhà đầu tư hưởng lợi.

Nguyên nhân vì sao thị trường chứng khoán lại có những diễn biến như vậy? Điều này nói lên điều gì về bức tranh kinh tế? Đây là chủ đề được đề cập trong chương trình Tạp chí kinh tế cuối tuần ngày 30/5 với sự tham gia bình luận của ông Đỗ Bảo Ngọc, chuyên gia nghiên cứu của Công ty chứng khoán MBS.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước