Tàu chiến Mỹ thăm căn cứ hải quân Campuchia trong 5 ngày

An Khê (Theo Khmer Times, Bloomberg)

24/01/2026 21:33 GMT+7

VTV.vn - Tàu chiến của Hải quân Mỹ đã cập cảng căn cứ hải quân Ream của Campuchia ngày 24/1, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 5 ngày.

(Ảnh: Fresh News)

(Ảnh: Fresh News)

Theo truyền thông nhà nước Campuchia, tàu USS Cincinnati, thuộc lớp tàu tác chiến ven bờ Independence của Hải quân Mỹ, là tàu quân sự nước ngoài thứ ba ghé thăm căn cứ Ream kể từ khi cơ sở này được nâng cấp và chính thức mở cửa trở lại vào năm 2025.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, sĩ quan hải quân Mỹ và Campuchia sẽ tiến hành các cuộc gặp làm việc, huấn luyện chung và hoạt động trao đổi nghiệp vụ, tập trung vào bảo đảm an ninh hàng hải và nâng cao khả năng hợp tác quốc phòng. Giới chức Campuchia cho biết đây là hoạt động nhằm tăng cường lòng tin, thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương và đóng góp vào hòa bình, ổn định khu vực.

Tàu chiến Mỹ thăm căn cứ hải quân Campuchia trong 5 ngày- Ảnh 1.

Tàu chiến Mỹ thăm căn cứ hải quân Campuchia trong 5 ngày- Ảnh 2.

(Ảnh: Fresh News)

Chuyến thăm của tàu USS Cincinnati diễn ra trong bối cảnh Washington và Phnom Penh những năm gần đây đã có nhiều bước xích lại gần nhau, trong đó Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia và hai bên dự kiến khôi phục cuộc diễn tập quân sự thường niên Angkor Sentinel sau 8 năm gián đoạn.

Trước đó, Mỹ từng nhiều lần bày tỏ lo ngại Campuchia có thể cho Trung Quốc quyền tiếp cận độc quyền căn cứ Ream, song chính phủ Campuchia đã bác bỏ thông tin này, khẳng định chính sách quốc phòng mở, minh bạch và không cho phép bất kỳ quốc gia nào độc quyền sử dụng căn cứ quân sự của mình.

Tàu chiến Mỹ thăm căn cứ hải quân Campuchia trong 5 ngày- Ảnh 3.

Tàu chiến Mỹ thăm căn cứ hải quân Campuchia trong 5 ngày- Ảnh 4.

(Ảnh: Fresh News)

Lần gần đây nhất tàu hải quân Mỹ hiện diện tại Campuchia là năm 2024, khi tàu USS Savannah ghé cảng Sihanoukville.

Vào năm 2025, Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth thông báo nối lại diễn tập Angkor Sentinel sau cuộc gặp người đồng cấp Campuchia bên lề một hội nghị an ninh khu vực. Campuchia trước đó từng đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho Giải Nobel Hòa bình vì vai trò góp phần giảm căng thẳng biên giới Campuchia - Thái Lan, đồng thời là một trong những nước đầu tiên đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ trong bối cảnh Washington đe dọa áp thuế.

Tin liên quan

Hai tàu chiến Nhật Bản cập cảng căn cứ hải quân Ream của Campuchia

Hai tàu chiến Nhật Bản cập cảng căn cứ hải quân Ream của Campuchia

VTV.vn - Hai tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản ngày 19/4 đã cập cảng căn cứ hải quân Ream tại tỉnh Preah Sihanouk của Campuchia.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.