HLV mới của Rafa: Thách thức lớn nhất là giữ Nadal nghỉ ngơi

Thùy AnCập nhật 15:17 ngày 04/06/2017

Ảnh: Getty

VTV.vn - Khi huấn luyện cho một tượng đài như Nadal, có lẽ việc tập luyện hay chiến thuật không phải là thách thức lớn nhất.

Công việc huấn luyện đôi khi có hai mặt. Nếu học trò của bạn là một tay vợt đang lên như Nick Kyrgios thì các bài luyện tập nâng cao, chế độ dinh dưỡng hay tính kỷ luật là những điều cần thiết.

Tuy nhiên, nếu bạn làm việc với một tượng đài như Rafael Nadal, người đã có đủ các loại danh hiệu thì mọi thứ dường như lại ngược lại. Carlos Moya, cựu tay vợt số 1, người đã cộng tác với Nadal từ tháng 12 năm ngoái, thừa nhận, thách thức lớn nhất với anh chính là giữ để Rafa… nghỉ ngơi.

HLV mới của Rafa: Thách thức lớn nhất là giữ Nadal nghỉ ngơi - Ảnh 1.

Rafael Nadal cùng HLV Carlos Moya đang có sự khởi đầu hoàn hảo tại Pháp mở rộng 2017 (Ảnh: Retuers)

"Chúng tôi cố gắng để việc tập luyện chiếm ít thời gian hơn", Moya chia sẻ với tờ The Sunday Telegraph.

"Tuy nhiên, thi thoảng tôi không thể làm được điều đó vì anh ấy (Nadal) thích tập luyện. Anh ấy thường xuyên tập luện. Tôi thì lại thích các bài tập ngắn hơn, tập trung hơn và chuyên biệt hơn", cựu tay vợt số 1 thế giới cho biết.

"Tuy nhiên, thi thoảng tôi không thể làm được điều đó vì anh ấy (Nadal) thích tập luyện. Anh ấy thường xuyên tập luện. Tôi thì lại thích các bài tập ngắn hơn, tập trung hơn và chuyên biệt hơn", cựu tay vợt số 1 thế giới cho biết.

"Những gì bạn làm khi nghỉ ngơi còn quan trọng hơn cả tập luyện. Nghỉ ngơi là một phần của huấn luyện. Bạn phải quyết định cái gì quan trọng và kém quan trọng hơn ở từng thời điểm. Tôi đã từng rơi vào hoàn cảnh tương tự như Nadal vì thế tôi có kinh nghiệm với việc này", Moya khẳng định.

Với vẻ lịch lãm và một mái tóc xoăn, Moya trông như một tài tử hơn là một HLV tennis. Tuy nhiên, kinh nghiệm của một tay vợt số 1 thế giới đã giúp Moya nhận được lời mời huấn luyện từ Nadal. Với phương pháp, nghỉ nhiều hơn tập, Moya đã giúp Nadal có một mùa sân đất nện khá thành công dù giải đấu lớn nhất đang diễn ra.

HLV mới của Rafa: Thách thức lớn nhất là giữ Nadal nghỉ ngơi - Ảnh 2.

Rafael Nadal đang hướng tới chức vô địch Pháp mở rộng lần thứ 10 (Ảnh: thenominant)

Rafa chỉ để thua một trận đấu trước Dominic Thiem ở Roma Master trên mặt sân đất nện trong mùa giải năm nay.

Tất cả các tay vợt như Novak Djokovic, Andy Murray hay Dominic Thiem đều khẳng định, Nadal chính là ứng viên số 1 của Pháp mở rộng năm nay. Chiều nay 4/6, Nadal sẽ gặp tay vợt Bautista Agut ở vòng 1/16.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!