Iga Swiatek: HCV Olympic trẻ, thích nhạc Rock và những điều chưa biết

Trần Quang - Cập nhật 23:25 ngày 08/10/2020

VTV.vn - Iga Swiatek đã trở thành tay vợt trẻ nhất (kể từ năm 2001) góp mặt trong một trận chung kết đơn nữ Pháp mở rộng. Phía sau cô gái 19 tuổi này có rất nhiều điều thú vị…

Iga Swiatek sinh ra ở đâu và khi nào?

Iga Swiatek sinh ngày 31 tháng 5 năm 2001 tại Warsaw. Cô hiện vẫn sống không xa thủ đô của Ba Lan, ở thị trấn nhỏ Raszyn.

Iga Swiatek cao bao nhiêu?

Iga cao 1,76m.

Iga Swiatek: HCV Olympic trẻ, thích nhạc Rock và những điều chưa biết - Ảnh 1.

Chúng ta biết gì về gia đình cô ấy?

Cha của Iga, Tomasz Swiatek là một VĐV thành tích cao môn đua thuyền và đã từng tham dự Thế vận hội Olympic Seoul 1988. Iga còn có một chị gái, Agata, hơn cô ba tuổi.

Iga Swiatek: HCV Olympic trẻ, thích nhạc Rock và những điều chưa biết - Ảnh 2.

Lí do đưa Iga Swiatek đến với quần vợt?

Để bắt chước chị gái của cô ấy… và cũng để cố gắng đánh bại chị gái mình. Chị gái của Iga Swiatek là Agata đã có một thời gian ngắn tham gia thi đấu ở các giải trẻ của ITF cho đến năm 15 tuổi - khi gác vợt vì chấn thương tái phát.

Iga Swiatek: HCV Olympic trẻ, thích nhạc Rock và những điều chưa biết - Ảnh 3.

Huấn luyện viên của Iga Swiatek là ai?

Iga Swiatek được huấn luyện bởi người đồng hương Piotr Sierzputowski từ năm 2016. Iga Swiatek cũng làm việc với Daria Abramowicz, một nhà tâm lý học thể thao, người cho phép cô phát triển mặt tinh thần của mình.

Những dấu mốc quan trọng nhất trong sự nghiệp của cô ấy là gì?

Iga Swiatek đã vô địch giải đấu chuyên nghiệp đầu tiên mà cô tham dự, tại Stockholm vào năm 2016. Cô chưa có một danh hiệu nào được đánh dấu ở đẳng cấp WTA. Trước Roland Garros 2020 (giải quần vợt Pháp mở rộng), thành tích tốt nhất của Iga Swiatek là trận chung kết WTA Lugano vào tháng 4/2019 (thất bại trước Polona Hercog).

Iga Swiatek: HCV Olympic trẻ, thích nhạc Rock và những điều chưa biết - Ảnh 4.

Ở cấp độ trẻ, Iga Swiatek có rất nhiều thành tích ấn tượng. Cô là thành viên của ĐT Ba Lan vô địch Fed Cup Trẻ vào năm 2016. Iga Swiatek cũng vô địch nội dung đôi nữ trẻ Giải quần vợt Pháp Mở rộng 2018 với Caty McNally; vô địch đơn nữ trẻ tại Wimbledon 2018, đánh bại Leonie Küng của Thụy Sĩ sau 2 set đấu.

Iga Swiatek: HCV Olympic trẻ, thích nhạc Rock và những điều chưa biết - Ảnh 5.

Đặc biệt, Iga Swiatek đã giành HCV Thế vận hội trẻ mùa hè 2018 ở Buenos Aires  nội dung đôi nữ trẻ khi đánh cặp cùng với Kaja Juvan của Slovenia.

Thu nhập từ giải đấu của cô ấy là bao nhiêu kể từ khi bắt đầu sự nghiệp?

Theo trang web chính thức của WTA, Iga Swiatek đã thu về tổng cộng vào khoảng từ 940.000 ~ 1.106.808 USD.

Iga Swiatek: HCV Olympic trẻ, thích nhạc Rock và những điều chưa biết - Ảnh 6.

Iga Swiatek nghe loại nhạc nào?

Iga Swiatek là một fan cuồng nhiệt của nhạc rock, đặc biệt là nhóm Guns N’Roses của Mỹ. Cô ấy cũng nghe các bài hát của nhiều ban nhạc theo đuổi phong cách "old school" hơn, chẳng hạn như AC / DC hoặc Pink Floyd.

Iga Swiatek: HCV Olympic trẻ, thích nhạc Rock và những điều chưa biết - Ảnh 7.

Iga Swiatek có hoạt động trên mạng xã hội không?

Iga Swiatek thường xuyên đăng ảnh lên tài khoản Instagram cá nhân (với 56.000 người theo dõi). Cô cũng có một tài khoản Twitter chính thức (với 35.000 người theo dõi) và một trang Facebook (với 30.000 lượt theo dõi).

HIGHLIGHTS: Iga Swiatek 2-0 Nadia Podoroska (Bán kết đơn nữ Pháp mở rộng 2020)