Rúng động scandal dàn xếp tỷ số của nhiều tay vợt lớn tại Wimbledon

Tạ HiểnCập nhật 17:03 ngày 18/01/2016

Kể từ vụ dàn xếp tỷ số của Nikolay Davydenko và Martin Vassallo Arguello năm 2007, chưa có cuộc điều tra tiêu cực này được tiến hành trong môn tennis

VTV.vn - Báo giới Anh vừa phanh phui bê bối bán độ lớn của nhiều tay vợt chuyên nghiệp tại các giải đấu lớn, trong đó có Wimbledon và Roland Garros.

Ngay trước thềm giải Australian Open 2016 - Grand Slam đầu tiên trong năm, kênh BBC và tờ BuzzFeed News đã tiết lộ thông tin động trời về vụ scandal dàn xếp tỷ số trong môn quần vợt có dính dáng tới nhiều tay vợt hàng đầu thế giới tại các giải đấu lớn như Wimbledon cũng như Roland Garros.

Theo các tài liệu mật mới được công bố, ít nhất 16 tay vợt, bao gồm 1 tay vợt nằm trong top 50 thế giới, đã bị Hiệp hội quần vợt chuyển nghiệp (ATP) nghi ngờ bán độ nhưng đáng ngạc nhiên là vẫn chưa có một cuộc điều tra nào được mở ra trong suốt gần 10 năm qua.

BBC cho biết, Cơ quan chống tiêu cực trong môn quần vợt (TIU) – đơn vị được thành lập để điều tra vụ dàn xếp tỷ số của Nikolay Davydenko và Martin Vassallo Arguello năm 2007 – đã dần mở rộng cuộc điều tra và họ đã phát hiện ra các vụ cá cược lớn có liên quan tới hàng loạt tay vợt chuyên nghiệp. Danh tính của những nhân vật này hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Theo điều tra của BBC, một số tay vợt, trong đó có 1 nhà vô địch US Open và 1 nhà vô địch Wimbledon đã để thua một cách đáng ngờ trong một số trận đấu nhận số tiền cược khổng lồ. Những tay vợt này được cho là đã nhận 50.000 USD cho mỗi lần bán độ từ một tay cờ bạc gian lận.


Các vụ dàn xếp tỷ số thậm chí còn xuất hiện ở các giải đấu lớn như Wimbledon

Các vụ dàn xếp tỷ số thậm chí còn xuất hiện ở các giải đấu lớn như Wimbledon

Trước đó, sau vụ dàn xếp tỷ số đình đàm năm 2007, ATP đã “đánh dấu” nghi ngờ với 28 tay vợt trong năm 2008. Tính đến nay, khoảng 70 tay vợt được nêu tên trong tổng số 9 bản báo cáo mật gửi tới TIU được cho là đã tham gia bán độ. Tuy nhiên sau đó đã không có một vụ điều tra nào được công khai dù các nhà điều tra khẳng định đã tìm được nhiều bằng chứng đáng tin cậy.

Người phát ngôn của TIU đã lên tiếng chính thức về vụ phanh phui của BBC: “Cho đến nay, vẫn chưa có cuộc điều tra mới nào liên quan tới bản báo cáo năm 2008. Khoảng một phần ba số tay vợt có liên quan đã bị cảnh cáo nhưng không có quyết định chính thức được đưa ra”.

BBC cũng kêu gọi TIU phải mở cuộc điều tra tới các tay vợt, yêu cầu các thông tin liên quan như số điện thoại, tài khoản ngân hàng và thông tin trong máy tính cá nhân. Theo BBC, hiện có ít nhất 8 tay vợt nằm trong danh sách nghi ngờ của TIU hiện đang tham dự Australian Open 2016 bắt đầu khởi tranh vào hôm nay (18/1).

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Iga Swiatek dễ dàng vào vòng 2 Wimbledon

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch tại nội dung đơn nữ là Iga Swiatek đã có trận đấu ra quân Wimbledon khá dễ dàng trước đối thủ là Jana Fett.