Serena Williams: Là phụ nữ, tại sao phải tự đặt giới hạn cho mình?

H.M (dịch)Cập nhật 15:57 ngày 11/01/2018

Serena Williams - tay vợt nữ thành công nhất kỷ nguyên mở, đang hướng tới việc xô đổ kỷ lục 24 danh hiệu Grand Slam của Margaret Court.

VTV.vn - Serena Williams vừa gửi lời nhắn tới các đối thủ rằng khi trở lại nữ hoàng banh nỉ sẽ hướng tới 25 danh hiệu Grand Slam trong sự nghiệp.

Tay vợt 36 tuổi người Mỹ tin rằng sự ra đời của cô con gái Alexis Olympia sẽ giúp cô thoải mái hơn rất nhiều trên sân đấu. Mặc dù vậy, Serena Williams vẫn trông chờ danh hiệu Grand Slam lần thứ 25 trong sự nghiệp - vượt qua kỷ lục 24 danh hiệu Grand Slamd đang được nắm giữ bởi cựu tay vợt Margaret Court.

Cô em nhà Williams sẽ không bảo vệ danh hiệu Australia Mở rộng sau khi quyết định lùi ngày trở lại tuy nhiên cũng gửi lời "cảnh báo" tới các đối thủ rằng một khi cô cầm vợt ra sân, sẽ có một Serena Williams thậm chí còn mạnh mẽ hơn trong quá khứ và khao khát làm giàu thêm bộ sưu tập danh hiệu đồ sộ.

Serena Williams: Là phụ nữ, tại sao phải tự đặt giới hạn cho mình? - Ảnh 1.

Margaret Court là tay vợt nữ giữ kỷ lục về số danh hiệu Grand Slam với 24 lần đăng quang các giải đấu danh giá nhất trong năm.

"Thành thật mà nói, ý tưởng dọn đến San Francisco và chỉ làm bà mẹ luôn hấp dẫn tôi" - Serena Williams chia sẻ với Vogue - "Nhưng chưa phải lúc này. Tôi muốn khẳng định một cách mạnh mẽ rằng: Tôi vẫn muốn giành thêm những danh hiệu Grand Slam. Không may là tôi luôn để mắt tới những kỷ lục. Không có gì bí mật khi nói rằng tôi đang hướng tới danh hiệu thứ 25".

"Và thực tế, tôi nghĩ việc có con sẽ giúp ích cho tôi. Khi tôi quá lo lắng tôi thua ở các trận đấu và tôi cảm thấy nỗi lo đã biến mất khi Olympia ra đời. Biết rằng tôi có một bé gái xinh xắn đang đợi tôi trở về nhà làm tôi không cảm thấy mình phải thi đấu ở trận tiếp theo nữa.

"Tôi không cần tiền hay danh hiệu hay đỉnh cao nào nữa. Tôi muốn chúng nhưng tôi không cần chúng. Đó là cảm giác rất khác đối với tôi".

Dù mong đợi một cuộc sống giống như những người phụ nữ bình thường bên ngoài sân đấu, nữ hoàng banh nỉ người Mỹ cũng thừa nhận rằng cô đang tập trung hơn bao giờ hết để lập nên kỷ lục.

"Tôi còn nhớ mình đã căng thẳng thế nào khi giành danh hiệu Grand Slam thứ 18 khi bằng Chrissie Evert và Martina Navratilova" - Serena Williams chia sẻ - "Tôi đã mất mọi danh hiệu Grand Slam năm ấy. Khi tôi dự US Open lần đó, HLV của tôi, Patrick Mouratoglou nói: Serena, điều này thật nhảm nhí. Cô đang bị căng thẳng chỉ vì danh hiệu thứ 18. Tại sao không phải là 30 danh hiệu hay 40 danh hiệu?".

"Với tôi, khi đó mọi chuyện như được giải phóng. Tôi đã liên tiếp giành Grand Slam thứ 18, 19 và 20 trong sự nghiệp ngay sau đó. Tôi sao tôi cứ phải nghĩ đến người này người kia khi tôi có thể tự xác lập đỉnh cao của riêng mình?

"Tôi nghĩ đôi khi phụ nữ tự giới hạn bản thân mình. Tôi không chắc vì sao chị em lại nghĩ như thế nhưng tôi biết chúng ta đôi khi được dạy rằng không cần nghĩ lớn làm lớn như đàn ông, nhưng tại sao không dám tin rằng chúng ta có thể trở thành Tổng thống hay một CEO, trong khi đó, một bé trai ở nhà trẻ cũng được nói rằng cậu ấy có thể trở thành bất cứ ai mà cậu ấy muốn. Tôi rất vui vì có một bé gái. Tôi muốn dạy con rằng không có giới hạn nào cho bản thân hết".

Khi Williams vắng bóng trong làng banh nỉ vì bận sinh em bé, đã có một cuộc chiến để giành ngôi hậu trong môn thể thao quý tộc này. Angelique Kerber, Garbine Muguraza, Karolina Pliskova và tay vợt đang nắm vị trí số một Simona Halep đã có một cuộc cạnh tranh không khoan nhượng với nhau, tuy nhiên, cô em nhà Williams đã cảnh báo các đối thủ rằng nữ hoàng banh nỉ sẽ sớm trở lại với ngôi vị đỉnh cao.

"Thật hấp dẫn" - Serena Williams nhận định - "Chưa từng có ngôi vị số 1 rõ ràng khi tôi còn ở đó. Thật tuyệt để xem liệu tôi có thể lấy lại vị trí của mình, lấy lại danh xưng của mình - nơi mà tôi cảm thấy mình luôn thuộc về hay không".

"Tôi không chơi tennis để trở thành số 2 hay số 3. Nếu danh hiệu số 1 khó phân định, ừ, tôi có thể lấy lại vị trí của mình. Nhưng nếu có một ai đó vô đối, tuyệt thôi, bởi vì, tôi sẽ tới tìm người đó".