Hiện nay, các trạm y tế xã, phường không chỉ đảm nhận vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân mà còn được giao thêm nhiều nhiệm vụ mới. Tuy nhiên, việc mở rộng chức năng trong khi tổ chức bộ máy và nguồn nhân lực chưa kịp điều chỉnh khiến nhiều trạm y tế đối mặt với không ít khó khăn, nhất là về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực.

Mắc cùng lúc 2 bệnh nền đái tháo đường và tăng huyết áp, nhưng khi ra trạm y tế bà Lê Thị Tuyến (xã Công Chính, tỉnh Thanh Hóa) lại chỉ điều trị được một bệnh vì ở đây thiếu nhiều máy xét nghiệm.
''Ra đây chỉ có mỗi cái được đo huyết áp với lấy thuốc thôi. Còn về xét tiểu đường thì không có máy móc trong khi ở đây xa bệnh viện'', bà Tuyến cho biết.
Thiếu bác sĩ, thiếu trang thiết bị y tế nhiều năm nay, nên bệnh nhân không mặn mà tới trạm y tế. Một số trường hợp chỉ đến lấy thuốc rồi lại ra về.
Chị Tống Thị Thúy, Trưởng trạm Y tế Yên Mỹ, xã Công Chính, tỉnh Thanh Hóa cho biết: ''Hơn 1 năm nay, trạm y tế chưa có bác sĩ cũng không có máy móc như máy xét nghiệm, máy siêu âm. Nhiều khi bệnh nhân đến đây có những bệnh chúng tôi điều trị được, có những bệnh không thể điều trị được, không đành lòng cho bệnh nhân ra về''.
Sau sáp nhập, ngành Y tế đối diện không ít thách thức trong việc tổ chức lại mạng lưới, phân bổ nhân lực và bảo đảm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Nhất là khi dân số đông, địa bàn rộng, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng với nhu cầu khám chữa bệnh. Hiện Thanh Hóa có 547 điểm trạm, trong đó, thiếu gần 30% số bác sĩ tại các trạm y tế. Nhiều nơi cơ sở hạ tầng xuống cấp, hư hỏng.
Hiện các tỉnh, thành phố trên cả nước đã hoàn tất việc sắp xếp hệ thống y tế theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Các địa phương sẽ tiếp tục phải nỗ lực để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, hiện đại hóa cơ sở vật chất tuyến y tế cơ sở để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhân dân, giảm áp lực cho tuyến trên.
Với mọi người dân, điều họ mong nhất vẫn là được chăm sóc sức khỏe kịp thời, thuận tiện ngay tại nơi mình sinh sống. Khi trạm y tế cơ sở hoạt động hiệu quả, người dân không phải đi xa, bệnh viện tuyến trên cũng bớt quá tải. Một lợi ích rất rõ ràng cho cả người dân và ngành y tế.
Bình luận (0)