Ấn tượng công nghệ sao chép cổ vật

An Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 13/10/2017 11:48 GMT+7

VTV.vn - Công nghệ sao chép kết hợp kỹ thuật bản đồ và in 3D với các lớp màu… đã được sử dụng để chép lại những bức tranh quý hay công trình kiến trúc bị phá hủy do chiến tranh.

Những bức tranh quý, những tác phẩm nghệ thuật cổ hay các công trình kiến trúc bị phá hủy do chiến tranh hoặc thiên tai bỗng dưng xuất hiện trong một dáng vẻ vẹn nguyên, mới mẻ khiến người xem phải trầm trồ. Đó chính là nhờ công nghệ sao chép cổ vật được thể hiện qua các tác phẩm ấn tượng hiện đang được trưng bày tại Tokyo, Nhật Bản.

Ông Yutaka Yamazeki, khách tham quan, cho biết: "Mặc dù những tác phẩm thật chỉ có một nhưng việc sao chép sẽ giúp mọi người có cơ hội được chiêm ngưỡng chúng ở nhiều nơi. Tôi thấy rất thú vị".

Chất liệu sao chép được chọn lựa sao cho giống nhất với chất liệu gốc. Quá trình sao chép cũng nhận được sự tư vấn kỹ càng để tạo ra tác phẩm trung thành với bản gốc nhất có thể.

Ông Masayuki Miyasako, Chủ tịch Quỹ Nghiên cứu Nghệ thuật và Di dản văn hóa Nhật Bản, cho biết: "Có ý kiến cho rằng, việc sao chép thế này là hành vi làm giả. Tuy nhiên, bằng cách kiểm soát chặt chẽ, chúng tôi tin rằng việc mình đang làm là để giúp mọi người có thêm cơ hội thưởng thức văn hóa".

Triển lãm bản sao cổ vật tại Tokyo, Nhật Bản, kéo dài tới ngày 26/10, dự kiến thu hút hàng nghìn khách tham quan.

Đại Phấn - Làng tranh “sao chép” lớn nhất thế giới Đại Phấn - Làng tranh “sao chép” lớn nhất thế giới

VTV.vn - Làng Đại Phấn, Trung Quốc là xưởng sản xuất tranh sơn dầu lớn nhất thế giới, mỗi ngày cho ra đời hàng ngàn tác phẩm tranh “sao chép”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước