Cảnh sát béo phì - Vấn đề nan giải của nhiều quốc gia

Nhật Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 11/07/2016 11:40 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng cảnh sát có vòng hai quá lớn đã và đang là vấn đề khiến không chỉ chính phủ Malaysia mà nhiều quốc gia phải thực thi các biện pháp mạnh.

Ước tính, 10% trong số 122.000 sĩ quan cảnh sát ở Malaysia đang ở tình trạng béo phì. Một thực trạng đang khiến nước này thiệt hại nhiều triệu USD ngân sách Nhà nước.

Đổ mồ hôi, vất vả trên máy tập chạy là khung cảnh có thể bắt gặp ở bất cứ phòng tập gym nào. Tuy nhiên, tại Malaysia, nhiều phòng tập có học viên là những sĩ quan cảnh sát với một mục đích duy nhất là giảm bớt mỡ thừa.

Trước sức ép về hiệu suất công việc và có thể mất cơ hội thăng tiến, hơn 10.000 sĩ quan cảnh sát quá cân, béo phì của Malaysia đã buộc phải tham gia một chương trình tập thể hình và ăn kiêng tích cực để giảm cân.

Vấn đề thừa cân đã và đang là mối quan tâm lớn của không ít cảnh sát trên thế giới. Lý do bởi thừa cân không chỉ làm tổn hại hình ảnh của các sĩ quan cảnh sát trong mắt người dân mà còn khiến họ phải đối mặt với các bệnh tật liên quan đến béo phì, thậm chí, có thể bị mất việc sau khi nhều quốc gia đưa ra những biện pháp mạnh tay nhằm giúp các cảnh sát béo phì tránh được các căn bệnh vì lười vận động.

Nhiều Hiệp hội cảnh sát đã đưa ra những chương trình tập luyện và giảm cân qua các bài tập thể thao. Những chương trình này bao gồm những đợt kiểm tra toàn diện, đánh giá cân nặng tổng thể để đưa tới các hình phạt như giáng chức hoặc sa thải.

Trong số đó, Anh có lẽ là quốc gia kiên quyết nhất trong chiến dịch giảm thiểu tình trạng cảnh sát béo bụng, sau khi một khảo sát cho thấy hơn 50% nhân viên an ninh tại thủ đô London thừa cân và béo phì. Theo đó, những cảnh sát trượt các đợt kiểm tra thể trạng 3 lần sẽ bị trừ 8% lương, tương đương gần 3.000 bảng, kèm theo các hình thức kỷ luật khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước