Cảnh sát Mỹ phá án nhờ mạng xã hội

Nguyễn Mai (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 15/01/2018 15:51 GMT+7

VTV.vn - Sử dụng mạng xã hội để quản lý an ninh cũng được nhiều quốc gia sử dụng triệt để. Nhờ thế, không ít vụ án đã được phá một cách nhanh chóng.

Vài ngày trước, cảnh sát Thái Lan và Nhật Bản đã phát hiện và bắt giữ một người đàn ông 74 tuổi, vốn là một trùm băng đảng mafia tại Nhật, và bị buộc tội tham gia giết người. Người này đã trốn lệnh truy nã suốt 15 năm qua. Chỉ khi cộng đồng mạng xã hội xôn xao trước bức ảnh một người đàn ông có hình xăm dạng yakuza, một loại hình xăm thường được các tội phạm ở Nhật sử dụng, đối tượng này mới sa lưới pháp luật.

Tại thành phố Greenberg ở Mỹ, cảnh sát vừa bắt giữ Nicholas Sinclair, 29 tuổi, với tội danh đe dọa tấn công khủng bố và tàng trữ trái phép chất ma túy. Trước đó, người này đã có những lời bình luận đầy bạo lực nhằm vào cảnh sát trên một cộng đồng mạng Facebook. Cảnh sát nhanh chóng xác minh thông tin của người đăng bình luận đó và đã bắt được Nicholas tại nhà riêng.

Thế nhưng không phải trường hợp nào mạng xã hội cũng đúng. Từ một đoạn video do một cửa hàng tiện ích cung cấp, cảnh sát địa phương đã đăng tải hình ảnh cụ bà nhặt được tờ tiền 100 USD và lặng lẽ cất vào túi mà không kiểm chứng lại sự việc. Câu chuyện được lan truyền nhanh chóng cùng với những bình luận kết tội bà cụ. Cảnh sát trưởng thành phố Warwick, Đại tá Stephen McCartney đã gọi đến chương trình Dan Yorke Show trên đài địa phương: "Chúng ta hãy ngừng bàn luận về câu chuyện này. Rõ ràng là chúng tôi đã sai. Tôi xin nhận hoàn toàn trách nhiệm, đồng thời gửi lời xin lỗi tới toàn thể người dân thành phố và đặc biệt là bà cụ trong đoạn clip phát tán mấy ngày qua".

Nhanh chóng là một lợi thế của mạng xã hội. Nhưng rõ ràng, với một công việc cần tính chính xác cao như đảm bảo an ninh, sử dụng mạng xã hội chỉ là một trong những bước để phá án mà thôi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước