Chuyện về nền công nghiệp dầu mỏ “tiểu điền” ở Mỹ

Trường Sơn (Thường trú VTV tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 19/08/2015 14:04 GMT+7

VTV.vn - Dầu mỏ vô tình được tìm thấy ở Coriscana 121 năm về trước khi người ta khoan tìm nguồn nước. Và từ đó đến nay, nó vẫn là nguồn thu chủ yếu của nhiều gia đình ở đây.

Coriscana, Texas, nơi được coi là quê hương của ngành công nghiệp dầu lửa của Mỹ đến nay vẫn duy trì những giếng dầu mini hoạt động trên các cánh đồng.

Khi xem những bộ phim về thời khai hoang mở đất ở nước Mỹ hàng trăm năm trước, chúng ta hay bắt gặp một hình ảnh quen thuộc là những giếng dầu với những chiếc bơm kẽo kẹt giữa sa mạc hay cánh đồng.

Đến nay, Mỹ đã trở thành quốc gia có sản lượng dầu hoả khai thác đứng đầu thế giới với những công nghệ tiên tiến và tối tân nhất nhưng những giếng dầu thô sơ hàng trăm năm trước vẫn không hề mất đi. Chúng vẫn tiếp tục hoạt động như một hình ảnh đặc trưng của nước Mỹ và mang lại nguồn lợi nhuận không hề nhỏ.

Nhiều giếng dầu mini được đặt ngay trong khu đất của các hộ gia đình tại đây. Công nghệ bơm hút vẫn không khác gì cách đây vài trăm năm khi người ta mới tìm thấy dầu hỏa ở khu vực này.

Thông thường, chủ đất sẽ được hưởng khoảng 15 - 18% lợi nhuận, trong khi các công ty thu mua dầu sẽ phải chịu toàn bộ chi phí vận hành cho hoạt động khoan hút.

Anh phát hiện trữ lượng dầu mỏ khổng lồ gần sân bay Gatwick Anh phát hiện trữ lượng dầu mỏ khổng lồ gần sân bay Gatwick

Công ty Đầu tư dầu khí Anh (UKOG) ngày 9/4 thông báo đã phát hiện trữ lượng dầu khổng lồ có thể lên tới 100 tỷ thùng tại vùng Lòng chảo Weald gần sân bay Gatwick ở Sussex.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước